Thứ Tư, 8/02/2023, 17:57
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lũ ĐBSCL chưa gây biến động giá lúa gạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lũ ĐBSCL chưa gây biến động giá lúa gạo

Ngọc Hùng

Lũ ĐBSCL chưa gây biến động giá lúa gạo
Người dân An Giang đang gia cố một đoạn đê để bảo vệ lúa thu đông. Ảnh. TL.

(TBKTSG Online) – Ngoài việc một số diện tích lúa vụ thu đông bị mất trắng và bị đe dọa chìm trong nước lũ thì Đồng Tháp, An Giang- hai tỉnh đang bị chịu ảnh hưởng nặng bởi lũ – đã không có nhiều biến động về giá lương thực, thực phẩm như một số người lo ngại, theo lời các quan chức địa phương.

Theo ông Dương Nghĩa Quốc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đồng Tháp, hiện có khoảng 660 héc ta lúa bị mất trắng, khoảng 24.000 héc ta lúa thu đông (vụ ba) đang bị lũ đe dọa, nhưng về cơ bản không ảnh hưởng đến an ninh lương thực của tỉnh.

“Diện tích trồng lúa vụ thu đông của Đồng Tháp có hơn 100.000 héc ta, trong đó, hơn 75.000 héc ta đã thu hoạch xong nên về cơ bản sản lượng lúa của tỉnh trong năm nay sẽ không bị ảnh hưởng gì”, ông Quốc cho biết qua điện thoại.

The ông Quốc, sản lượng lúa của toàn tỉnh trong năm đạt 2,9 triệu tấn và đủ để đảm bảo không xảy ra tình trạng sốt gạo trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Trả lời Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại khi đang khảo sát lũ tại huyện Châu Đốc, An Giang, ông Đỗ Vũ Hùng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của tỉnh cho biết, hiện có khoảng 5.000 héc ta lúa thu đông bị mất trắng và khoảng 20.000 héc ta lúa đang bị lũ đe dọa.

Với vụ thu đông, tỉnh  An Giang có gần 130.000 héc ta, trong đó, mới chỉ có 3.000 héc ta lúa thu hoạch, một số lớn diện tích đang chờ thu hoạch. Song, ông Hùng cho rằng, trong trường hợp xấu nhất là số diện tích lúa thu đông bị mất trắng hoàn toàn thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến an ninh lương thực của tỉnh.

Cả hai ông Quốc và ông Hùng đều xác định rằng, tính đến nay vẫn chưa có hiện tượng đầu cơ tăng giá một số mặt hàng thiết yếu tại những địa phương bị lũ.

Theo ghi nhận của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hai tỉnh này. tại một số địa bàn trong tỉnh đã có hiện tượng bán heo để chạy lũ nhưng số lượng bán ra không nhiều và giá heo trên thị trường đã giảm khoảng 1 triệu đồng/tấn so với trước khi có lũ.

Ông Hoàng Kim, một công tác viên của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại Đồng Tháp cho biết, mấy ngày qua giá lúa trên thị trường có hiện tượng tăng nhưng do lúa trong dân không còn nhiều để bán ra thị trường nên việc tăng hay giảm gíá lúa trong thời gian tới sẽ chịu sự chi phối bởi Hiệp hội Lương thực Việt Nam là chính.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới