Thứ Hai, 30/01/2023, 12:24
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lũ lụt hoành hành tại Thái Lan-Ấn Độ-Pakistan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lũ lụt hoành hành tại Thái Lan-Ấn Độ-Pakistan

Hạ Ninh

Lũ lụt hoành hành tại Thái Lan-Ấn Độ-Pakistan
Lũ lụt tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Onlinee) – Chính quyền Thái Lan cho hay 35 tỉnh thành nước này được đặt trong tình trạng báo động lũ lụt vì mực nước các sông đang dâng cao, kèm mưa lớn trong hai ngày 12-9 và 13-9 khi bão Nock-Ten tấn công nước này.

Người dân sống tại các vùng trũng ở 35 tỉnh thành, chủ yếu nằm ở miền trung Thái Lan, được yêu cầu di chuyển lên khu vực cao hơn đề phòng tình trạng lũ lụt dâng ngập và sạt lở đất đá. Trong khi đó, bốn tỉnh ở miền nam Thái Lan (Satun, Trang, Songkhla và Phatthalung) cũng được cảnh báo đề phòng với các tình huống xấu vì mưa lớn.

Hiện có 82 huyện tại 16 tỉnh thành của Thái Lan bị ngập nước, ảnh hưởng đến 217.000 người, gây gián đoạn giao thông trên 53 đường cao tốc. Có 82 người được ghi nhận thiệt mạng vì mưa lũ những ngày qua tại nước này.

Ngày 12-9, các quan chức Ấn Độ cho hay lũ lụt lớn tại bang Orissa, miền đông Ấn Độ, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng trong tuần qua. Lực lượng cứu hộ đã phải di tản gần 100.000 người, trong khi thời tiết được dự báo chuyển biến xấu hơn trong thời gian tới.

Nước lũ xảy ra đúng vào mùa mưa tại bang Orissa, khiến mực nước tại các sông dâng cao, cô lập nhiều khu vực. 2.600 ngôi làng tại 19 quận huyện của bang này bị nước dâng ngập. Cơ quan chức năng phải huy động quân đội và hải quân tham gia cứu hộ. Trực thăng được triển khai thả hàng cứu trợ xuống cho các vùng bị cô lập. Khoảng 1,7 triệu người dân Ấn Độ bị ảnh ưởng bởi trận lũ này.

Tính từ khi mùa mưa bắt đầu tại Ấn Độ vào tháng 6-2011 đến nay, Hội chữ thập đỏ Ấn Độ ghi nhận có hơn 300 người thiệt mạng và 9 triệu người bị ảnh hưởng vì mưa lũ.

Lũ lụt tại Sindh, Pakistan. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, mùa mưa cũng đang đe dọa miền nam nước láng giềng Ấn Độ, Pakistan. Đất nước này chưa hồi phục hẳn sau trận lũ nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước hồi tháng 8-2010, khi 1/5 đất nước bị nước lũ nhấn chìm. Theo ước tính của Liên hiệp quốc, cơn lũ đã cướp đi sinh mạng của 2.000 người , khiến 11 triệu người mất nhà cửa và đến nay, hơn 800.000 gia đình vẫn chưa có chỗ ở ổn định. Pakistan cần hàng chục tỉ đô la mỹ để tái thiết đường xá, cầu cống, nhà cửa và các cơ sở hạ tầng khác. Hiện nay, người dân tiếp tục đối mặt với tình trạng lũ lụt hai tuần qua tại bang Sindh.

Ít nhất 200 người được báo cáo thiệt mạng và hàng triệu người cần hỗ trợ vì ảnh hưởng của lũ. Cơ quan kiểm soát thiệt hại từ thảm họa nước này cho hay tình trạng tại Pakistan trở nên nghiêm trọng hơn do hệ thống thoát nước tồi tàn. Trong khi thời tiết xấu vẫn tiếp diễn trong khu vực. 

Pakistan, đất nước đang phụ thuộc nhiều vào viện trợ quốc tế, khó có khả năng chịu đựng thêm những mất mát, đặc biệt trong ngành nông nghiệp được cho là huyết mạch kinh tế của nước này.

Mùa mưa tại Nam Á thường kéo dài từ tháng 6-9 hàng năm, gây nhiều thiệt hại cho ngành nông nghiệp tại các nước này.

(theo BBC, Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới