Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lũ quét phía Bắc gây thiệt hại lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lũ quét phía Bắc gây thiệt hại lớn

(TBKTSG Online) – Lũ và sạt lở đất đã xảy ra tại một số tỉnh phía Bắc trong những ngày qua làm ít nhất 4 người chết, hàng chục người bị thương, phá hủy một số tuyến đường giao thông nông thôn tại tỉnh Lào Cai và làm sạt lở gây ách tắc giao thông trên tuyến đường sắt Hà Nội-Lào Cai.

Thông tin trên TTXVN trích nguồn từ Ban phòng chống lụt bão tỉnh Lào Cai cho biết đợt mưa lũ kéo dài từ 23 đến 26-7 đã làm các tuyến đường giao thông nông thôn trong tỉnh bị sạt lở 16 điểm, đường sắt sạt lở hơn 10 điểm gây ách tắc giao thông, đặc biệt là ở huyện Bảo Thắng, Bắc Hà và Văn Bàn. Toàn tỉnh có 4 người chết và hàng chục người bị thương, hàng chục ngôi nhà dân bị đổ và nhiều công trình bị phá hủy,… thiệt hại vật chất ước tính vài chục tỉ đồng.

Giao thông là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, quốc lộ 4E bị sạt lở và ngập nước, trong đó điểm sạt lở ta-luy dương tại xã Sơn Hải là lớn nhất với khoảng 5.000 mét khối đất đá, khiến các phương tiện giao thông trên tuyến từ thành phố Lào Cai đi Bảo Thắng và huyện Văn Bàn không thể lưu thông trong ngày 26 và sáng 27-7. Hiện Công ty quản lý và sửa chữa đường bộ 242 đang tập trung các phương tiện và nhân lực khắc phục các điểm sạt lở tại xã Sơn Hải để thông đường đi Phố Lu trong thời gian sớm nhất.

Lúc 3 giờ 30 sáng 26-7, tại khu vực Phố Lu (cách TP Lào Cai 40 km) đã xảy ra sạt lở nghiêm trọng, đất đá vùi lấp đường ray tàu hỏa tại nhiều đoạn khiến tất cả các chuyến tàu từ Hà Nội không thể đến được Lào Cai.

Công điện ngày 26-7 của Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương cho biết: Trong những ngày qua, do có mưa ở thượng nguồn, hiện tại hồ chứa nước Nhà máy thủy điện Hòa Bình đã phải mở 4 cửa xả đáy, hồ chứa nước Nhà máy thủy điện Tuyên Quang đang mở 2 cửa xả đáy.

Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương đề nghị Ban chỉ huy phòng chống lụt bão các bộ và tỉnh, thành có liên quan triển khai các biện pháp phòng tránh lũ, kiểm tra chặt chẽ các khu vực có nguy cơ sạt lở ven sông, và thông báo cho các chủ đầu tư và các đơn vị đang thi công các công trình ven sông, trên sông và các chủ phương tiện thủy hoạt động trên sông biết về diễn biến mưa, lũ để chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới