Thứ Bảy, 4/02/2023, 10:59
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lũ vẫn đang tàn phá miền Trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lũ vẫn đang tàn phá miền Trung

Nước lũ ngập đường phố ở TP Huế – Ảnh do Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế cung cấp.

(SGTO) – Mưa lũ kéo dài từ 14-10 đến nay đang tàn phá nặng nề các tỉnh miền Trung. Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu lãnh đạo các địa phương từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi triển khai các biện pháp cần thiết để chống lũ nhằm hạn chế thiệt hại, nhất là thiệt hại về người.

Tại Quảng Trị, tính tới hôm nay 17-10, mưa lũ đã gây nhiều thiệt hại như cầu phao Triệu Thuận bị đứt, gãy 4 trụ dầm, trôi phao… Nước lũ đã vượt ngưỡng tràn của đập Hà Thượng 0,43m. Có 3.350 nhà dân bị ngập nước, rải rác ở 4 huyện trong tỉnh. Sản xuất nông nghiệp cũng bị thiệt hại với 680 héc ta lúa và hoa màu bị ngập úng. Bước đầu chính quyền tỉnh Quảng Trị đã tổ chức di dời 70 hộ dân với 270 người ở các vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét thuộc huyện Hướng Hoá và huyện Đakrông.

Nặng nề nhất là tỉnh tỉnh Thừa Thiên- Huế. Gần như toàn bộ thành phố Huế bị ngập trong nước, hầu hết các đường phố bị ngập sâu từ 0,5m đến 1,4m; các xã dọc sông Bồ, sông Ô Lâu thuộc huyện Phong Điền ngập sâu bình quân 0,7m; các tỉnh lộ 4B, 8A, 8B, quốc lộ 49B đi qua địa phận các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà bị ngập sâu từ 0,7m đến 1,4m làm ách tắc giao thông.

Hơn 750 héc ta lúa và hoa màu gần như mất trắng, các ao hồ nuôi thủy sản nước ngọt ven sông đều bị thiệt hại nặng.

Nước sông Hương dâng cao gần sát gầm cầu Phú Xuân ở thành phố Huế – Ảnh do Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế cung cấp.

Chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức sơ tán 4.290 hộ với 17.373 người ở các vùng thấp trũng và vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét thuộc các huyện Quảng Điền, Phong Điền, Hương Trà, Phú Vang và thành phố Huế.  Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã tổ chức vận chuyển lên huyện miền núi A Lưới 20 tấn gạo và 2 tấn muối, sau khi huyện này bị nước lũ cô lập. Chính quyền tỉnh cũng đã huy động bộ đội, công an tham gia giúp dân di dời và bám sát địa bàn để ổn định đời sống dân cư sau lũ.

Tại tỉnh Quảng Nam, sáng hôm 16-10 đã có một người bị chết do lũ cuốn trôi khi qua sông Trầu tại xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức. Trước đó một ngày có 2 người mất tích do bị lũ cuốn trôi tại huyện Đông Giang. Theo thống kê ban đầu, đã có hơn 1.300 héc ta lúa và hoa màu ở các huyện miền núi của tỉnh bị ngập nước. Một số tuyến đường lên miền núi như đường 611, 604 và đường Hồ Chí Minh, đoạn từ huyện Đông Giang đi Tây Giang đất đá sạt lở ở nhiều vị trí gây tắc nghẽn giao thông.

Theo Trung tâm quốc gia dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương, lũ ở hạ lưu sông Thu Bồn ở Quảng Nam và các sông ở Quảng Ngãi, sông Hương ở Huế vẫn còn tiếp tục lên.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới