Thứ Bảy, 10/12/2022, 09:40
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoLuật chưa đầy đủ, người mua chung cư bị thiệt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Luật chưa đầy đủ, người mua chung cư bị thiệt

Theo quy định Bộ Xây dựng vừa ban hành gần đây, chủ đầu tư dự án chung cư cũng được quyền sở hữu phần diện tích chung – Ảnh: Lê Toàn.

Sẽ bổ sung, sửa đổi quy định để giải quyết hài hòa mọi tranh chấp phần diện tích sở hữu tại các chung cư. Đó là kết luận của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, tại hội thảo “Sở hữu chung và sở hữu riêng tại các chung cư” do Hiệp hội Bất động sản TPHCM tổ chức ngày 29-11.

>> Diện tích chung có thể được cấp quyền sở hữu

Ghi nhận những ý kiến phản ánh của nhiều khách hàng, cùng giải trình của chủ đầu tư hai chung cư Botanic (quận Bình Thạnh) và Mỹ Vinh (quận 3), Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân cho rằng, từ đầu năm 2008 đến nay, đã xuất hiện những tranh chấp khá gay gắt về phần sở hữu chung tại các chung cư giữa người mua căn hộ và chủ đầu tư. Trong khi đó, những quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này chưa đẩy đủ, cần được hoàn thiện để làm cơ sở giải quyết những tranh chấp giữa các bên liên quan.

Trước mắt, Bộ Xây dựng đề nghị chủ đầu tư có thể tính hoặc không tính vào giá bán căn hộ giá trị các phần diện tích dịch vụ công cộng nói trên, nhưng phải có trách nhiệm công khai cho khách hàng biết khi thực hiện hợp đồng giao dịch mua bán. Hơn nữa giá bán do chủ đầu tư và khách hàng thương thảo trên nguyên tắc thuận mua vừa bán, và các thỏa thuận này vẫn là yếu tố pháp lý cao nhất trong quan hệ dân sự.  

Theo phản ánh của nhiều khách hàng mua căn hộ tại chung cư Botanic, thì chủ đầu tư đã “ăn bớt” phần tiện ích sử dụng chung như hầm để xe, nhà mẫu giáo, tiền sảnh, vườn hoa công cộng trong khuôn viên chung cư, dù rằng giá bán căn hộ được chủ đầu tư công bố đã tính luôn cả phần diện tích chung này.  

Công ty Phú Hưng Gia, chủ đầu tư chung cư Botanic đã thu lợi từ việc khai thác tầng hầm gửi xe, cho thuê tầng lửng, tầng trệt hàng tỉ đồng mỗi năm.  

Thêm vào đó là số tiền gần 1 tỉ đồng từ khoản thu 2 đô la Mỹ/m2 theo diện tích ở với lý do lập quỹ dự trữ cho công tác bảo trì chung cư, cũng được chủ đầu tư chiếm dụng, không giao cho Ban quản trị chung cư.  

Ngoài ra, khoản kinh phí 2% phải trích từ tiền bán căn hộ chung cư mà chủ đầu tư phải nộp lại theo quy định cho Ban quản trị chung cư làm kinh phí bảo trì, ước tính gần 10 tỉ đồng, thì đến nay vẫn chưa được Công ty Phú Hưng Gia thực hiện.  

Với tư cách là đại diện cơ quan quản lý tại địa phương, ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM đề nghị, những tranh chấp về sở hữu phần chung và phần riêng tại các chung cư đã và đang gây ra những xáo trộn phức tạp trong xã hội. Nguyên nhân chính là luật pháp về vấn đề này còn quá đơn giản, không đủ “năng lực” để xử lý triệt để các mâu thuẫn xảy ra.

Vì vậy, theo ông Hiệp, cơ quan chức năng mà đặc biệt là Bộ Xây dựng cần nghiên cứu, khảo sát thực tế để sớm hoàn chỉnh luật pháp, nhằm hạn chế thấp nhất những tranh chấp, mà trong đó phần thiệt thường nghiêng về phía khách hàng mua căn hộ chung cư.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới