Thứ Bảy, 22/01/2022, 04:31
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Luật hóa việc nộp phạt vi phạm hành chính qua bưu điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Luật hóa việc nộp phạt vi phạm hành chính qua bưu điện

Đá Bàn

Luật hóa việc nộp phạt vi phạm hành chính qua bưu điện

Có thể nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện. Ảnh: Phạm Thanh

(TBKTSG Online) – Quy định về việc cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) có thể nộp phạt qua hệ thống bưu điện bằng hình thức bảo đảm sẽ được đưa vào nghị định hướng dẫn Luật xử lý VPHC.

Bộ Tư pháp cho biết sẽ đưa quy định về việc thực hiện dịch vụ thu, nộp hộ tiền phạt VPHC cho người bị xử phạt qua hệ thống bưu điện bằng hình thức bảo đảm khi sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 81/2013 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý VPHC.

Hiện nay, theo Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm (2012) và Điều 10.1 Nghị định 81 thì ngoài Kho bạc nhà nước, ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt, người có thẩm quyền xử phạt và một số chức danh trong một số trường hợp đặc biệt thì không có cá nhân, tổ chức nào khác được thực hiện việc thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, thực hiện Nghị quyết số 10 (Năm 2016) của Chính phủ, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam lại đang thực hiện dịch vụ thu, nộp hộ tiền phạt VPHC trong lĩnh vực giao thông đường bộ và chuyển giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt VPHC trong lĩnh vực giao thông đường bộ nhằm bảo đảm thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho cá nhân, tổ chức bị xử phạt.

Cũng tại Nghị quyết số 10, Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung quy định liên quan đến vấn đề này tại Nghị định 81 nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc triển khai áp dụng trên thực tiễn.

Theo dự kiến, việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 81 sẽ được Bộ Tư pháp hoàn thiện trong tháng 8-2016 tới.

Xem thêm:

Bổ sung xử phạt vi phạm về thương mại di động

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới