Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm còn bất cập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm còn bất cập

Đoàn giám sát làm việc tại Công ty cổ phần Đại Phát Dapha – Ảnh: Cẩm Nguyễn

(TBTKSG Online) – Việc kiểm soát tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn TPHCM trong thời gian qua còn vướng mắc và khó khăn. Trong đó, các văn bản luật quy định hướng dẫn, các chế tài, xử phạt các hành vi vi phạm còn chồng chéo.

Đó là thông tin mà ông Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM đề cập trong buổi làm việc với đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý VSATTP tại thành phố hôm 19-2.

Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố thì hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, các bộ ngành trung ương quy định trong lĩnh vực VSATTP có những chồng chéo, không phù hợp, còn thiếu và cần bổ sung sửa đổi.

Theo pháp luật VSATTP quy định thủ tục công bố tiêu chuẩn thực phẩm không phù hợp với Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa. Nghị định số 45/2005/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý vi phạm trong lĩnh vực y tế còn thiếu nhiều nội dung vi phạm, mức xử phạt chưa hợp lý, cần được sửa đổi, bổ sung.

Còn theo quyết định số 42/2005/QĐ-BYT ngày 8-12-2005 của Bộ Y tế đã quy định chế độ tự kiểm tra của doanh nghiệp sau khi công bố tiêu chuẩn sản phẩm nhưng không quy định trách nhiệm phải báo cáo, chịu trách nhiệm ra sao nên doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện đầy đủ chế độ tự kiểm tra chất lượng VSATTP.

Bên cạnh đó, đến nay vẫn chưa có quy chế hoạt động của thanh tra chuyên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cùng ngày, đoàn đã giám sát tình hình VSATTP tại Công ty Sữa Vinamilk, Công ty cổ phần Acecook, Công ty cổ phần Đại Phát Dapha. Ngày 20-2, đoàn sẽ tiếp tục làm việc tại Công ty Vissan và lắng nghe ý kíên từ các cơ quan liên quan như Chi cục Hải Quan TPHCM, Chi cục Bảo vệ Thực vật TPHCM.

THU HIỀN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới