Thứ Năm, 28/09/2023, 17:51
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lực lượng lao động của Nhật đang giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lực lượng lao động của Nhật đang giảm

Năm nay, bản báo cáo về lực lượng lao động Nhật đã lần đầu tiên đưa ra mục tiêu cân bằng giữa công việc và cuộc sống -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Bản báo cáo hằng năm của Chính phủ Nhật cho biết số người trong độ tuổi lao động của nước này sẽ giảm hơn 1/3 vào năm 2050.

Hiện tại, Nhật có khoảng 66 triệu người đi làm nhưng theo các quan chức, con số này sẽ giảm còn 42 triệu người trong những thập niên tiếp theo.

Sự sụt giảm này xuất phát từ tỷ lệ sinh giảm và dân số ngày càng già đi, đồng thời cũng nhấn mạnh đến sự thất bại trong việc thu hút phụ nữ và người già đi làm. Bản báo cáo đề nghị Chính phủ Nhật nên cải thiện tiền trợ cấp và các lợi ích để khuyến khích mỗi gia đình sinh thêm con.

Mỗi năm, Chính phủ Nhật đưa ra một bản đánh giá về những xu hướng sắp tới trong lực lượng lao động.

Bản đánh giá năm nay bày tỏ mối lo ngại rằng xu hướng lao động trong giữa thế kỷ tới sẽ vất vả hơn và thời gian làm việc kéo dài hơn vì thiếu lao động. Và lần đầu tiên, bản báo cáo đề cập đến các mục tiêu nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Ông Akira Imai, một viên chức cấp cao phụ trách dân số, cho rằng bản báo cáo sẽ làm thay đổi nhận thức của Chính phủ Nhật. “Trước đây, Chính phủ đã phó mặc nhiệm vụ cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho các công ty, nhưng để giải quyết vấn đề này cần có sự đồng thuận của toàn xã hội”, ông Akira nói.

MỸ HẠNH (Theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới