Thứ Ba, 27/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Lùi thời hạn vận hành alumin Tân Rai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lùi thời hạn vận hành alumin Tân Rai

Văn Nam

Lùi thời hạn vận hành alumin Tân Rai
Nhà máy alumin Tân Rai – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Đại diện Vụ Công nghiệp nặng thuộc Bộ Công Thương cho biết nhà máy alumin Tân Rai (Lâm Đồng) sẽ vận hành từ đầu tháng 11 tới, sau 3 tháng vận hành thử. Dự kiến đến cuối tháng 1-2013 mới có thể cho ra mẻ sản phẩm đầu tiên.

Đây là thông tin được đại diện Vụ Công nghiệp nặng cho biết tại buổi họp báo về tình hình sản xuất công nghiệp thương mại do Bộ Công Thương tổ chức chiều nay (29-10).

Tính từ tháng 3-2011 đến nay, đây là lần thứ tư nhà máy bô xít Tân Rai lỗi hẹn xuất xưởng sản phẩm alumin ra thị trường.

Khi đi vào vận hành chính thức, dự kiến nhà máy bô xít Tân Rai sẽ cho ra khoảng 630.000 tấn alumin mỗi năm. Trước đó, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết hiện nay một số nước như Trung Quốc, Nhật Bản … đang đàm phán để mua sản phẩm alumin từ nhà máy này.

Dự án bô xít Tân Rai có vốn đầu tư khoảng 700 triệu đô la Mỹ, khởi công xây dựng hồi tháng 10-2008. Ngoài dự án bô xít Tân Rai, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đang xây dựng nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ (Đắk Nông) với vốn đầu tư khoảng 700 triệu đô la Mỹ, công suất 650.000 tấn/năm, dự kiến sẽ có sản phầm vào năm 2014.

Cũng theo đại diện Vụ Công nghiệp nặng, hiện nay Bộ Công Thương đã hoàn chỉnh công tác lập quy hoạch phát triển bô xít Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã đánh giá tác động môi trường chiến lược quy hoạch này.

Dự kiến trorng tháng 11 Thường trực Chính phủ sẽ họp bàn, trước khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tiếp tục giữ ổn định giá điện trong tháng 11

Trả lời câu hỏi của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại cuộc họp báo chiều này về rà soát cơ cấu giá điện hiện nay, ông Đặng Huy Cường, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, cho biết Bộ Công Thương đã đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) không tăng giá điện trong tháng 11 tới mặc dù EVN cho biết đang tính toán lại chi phí sản xuất điện trong tháng 10-2012.

EVN cho rằng do EVN đã bị lỗ trong năm 2010 cũng như việc tăng giá than bán cho điện có hiệu lực từ 15-9 năm nay thì dự kiến EVN phải mất thêm 850 tỉ đồng chi phí than sản xuất điện trong các tháng cuối năm 2012.

Theo ông Cường, từ lần điều chỉnh giá điện gần nhất từ 1-7-2012 đến nay, Bộ Công Thương đã rà soát khâu phát điện từ tháng 7, 8, 9. Kết quả rà soát cho thấy, chi phí sản xuất trong khâu phát điện thực tế tại EVN có thấp hơn so với chi phí phát điện trong kế hoạch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới