Thứ Sáu, 2/06/2023, 12:01
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lùi việc cải cách tiền lương tới thời điểm thích hợp

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Việc thực hiện chính sách cải cách tiền lương sẽ được xem xét khi nguồn lực cho phép.

Thông tin này được ông Đặng Thuần Phong – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội – chia sẻ tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV diễn ra chiều nay (19-10).

Lý giải điều này, ông Phong cho biết hiện vẫn chưa có nguồn lực để thực hiện cải cách tiền lương, dù các cơ quan, đơn vị liên quan đã thực hiện các giải pháp để đảm bảo nguồn, gồm: chuẩn bị kỹ về cơ cấu thu chi ngân sách, thực hành tiết kiệm chi thường xuyên, quyết liệt thu hồi tài sản các vụ án tham nhũng, nâng cao hiệu quả chi ngân sách nhà nước, tăng thu ngân sách địa phương và trung ương.

Ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, chia sẻ tại họp báo. Ảnh: X. Trường.

Ngoài ra, đề án vị trí việc làm – một điều kiện cần thiết để đáp ứng nhu cầu cải cách tiền lương – cũng chưa thể thực hiện.

Bên cạnh đó, cả nước hiện phải “thắt lưng buộc bụng” để dành nguồn lực cho phòng, chống dịch và chờ phục hồi kinh tế. Vì vậy, việc điều chỉnh tăng tiền lương – theo ông Phong – chưa phù hợp.

“Hiện nhiều địa phương đang đề nghị Quốc hội cho phép dùng nguồn từ thực hiện cải cách tiền lương để lo an sinh cho người dân, nhất là ở những tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long – nơi vừa có rất nhiều lao động trở về – do họ hoàn toàn bị động với việc này”, ông Phong cho biết.

Tương tự, ông Bùi Văn Cường – Tổng thư ký Quốc hội – cho biết nguồn lực để đầu tư cho phát triển, cho an sinh xã hội và chăm lo cho người dân là cần thiết hơn trong bối cảnh chuỗi sản xuất và cung ứng bị đứt gãy chuỗi sản xuất, còn tăng trưởng kinh tế năm 2021 dự kiến chỉ ở mức hơn 3%.

Ngoài ra, tại Hội nghị Trung ương 4 khoá XIII, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định lùi cải cách tiền lương đến thời điểm thích hợp với cơ sở là sự đồng thuận của các cán bộ, công chức, viên chức.

“Lùi đến thời điểm nào thì đã được giao cho Chính phủ, các cơ quan liên quan xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định”, ông Cường nói.

Đây là lần thứ hai quyết định lùi thời điểm thực hiện lộ trình cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII được đưa ra do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Về phương án tăng lương, ông Đặng Thuần Phong cho biết việc này sẽ được thực hiện căn cứ theo mức lương cơ bản, mức sống tối thiểu, mức chênh lệch của khoảng cách tiền lương.

“Chính phủ sẽ có phương án tăng lương trong điều kiện ngân sách và nguồn lực cho phép”, ông Phong nói.

Về đối tượng ưu tiên tăng lương, ông Bùi Văn Cường cũng cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu, đánh giá toàn diện vấn đề này. Dự kiến sẽ ưu tiên điều chỉnh tiền lương cho những người về hưu trước năm 1995, còn các cán bộ công chức đang làm việc sẽ tiếp tục xem xét cải cách tiền lương ở thời điểm thích hợp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới