Thứ Hai, 27/03/2023, 15:21
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lúng túng quản lý vịt nuôi thả đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lúng túng quản lý vịt nuôi thả đồng

(TBKTSG Online) – Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện quyết định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về điều kiện ấp trứng gia cầm và chăn nuôi thủy cầm tại các tỉnh phía Nam trong 7 tháng qua đã nêu lên những khó khăn của các địa phương khi áp dụng vào thực tế.  

Trong thời gian tới khi các tỉnh Nam bộ vào vụ thu hoạch lúa hè thu, các đàn vịt thả nuôi chạy đồng sẽ tăng thêm nhiều vì đặc điểm của phương thức chăn nuôi này là tận dụng lúa rơi vãi, đổ khi thu hoạch và các nguồn thức ăn thủy sản khác trên đồng từ nơi này sang nơi khác. Nhưng trong tình hình dịch cúm gia cầm vẫn chưa được khống chế hoàn toàn như hiện nay, cách chăn nuôi này rất dễ làm tái phát dịch cúm trên diện rộng nếu không được quản lý chặt chẽ.  

Theo yêu cầu phòng dịch, người chăn nuôi vịt chạy đồng bắt buộc phải có sổ đăng ký và thực hiện tiêm đủ 2 mũi vắc-xin cho vịt trước khi được di chuyển sang nơi khác. Phải mất 42 ngày để hoàn thành 2 mũi tiêm (lần thứ nhất khi vịt 14 ngày tuổi và lần thứ hai tiêm sau lần thứ nhất 28 ngày), trong khi đó với 72 ngày tuổi, vịt đã có thể bán được.

Trên thực tế, sau khi tiêm lần thứ nhất, người nuôi đã di chuyển đàn vịt đi nơi khác. Điều này khiến các địa phương rất khó quản lý việc tiêm đủ hai lần vắc xin, vì nếu nuôi trên 2.000 con, họ phải tự bỏ tiền mua thuốc. Một số hộ nuôi chưa ý thức được tác hại của dich cúm gia cầm nên vẫn chưa tuân theo các quy định.  

Mặt khác, trong một thông tư bổ sung cho quyết định trên của bộ về việc nâng quy định khoảng cách an toàn sinh học đối với các cơ sở chăn nuôi tối thiểu từ 200 lên 500 mét đã gây nhiều khó khăn cho người chăn nuôi.  

Ông Dương Nghĩa Quốc, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, có trường hợp vừa đầu tư 300 triệu đồng để di dời cơ sở chăn nuôi ra xa khu dân cư ra 300 mét, nhưng thông tư mới lại quy định 500 mét, nên người chăn nuôi rơi vào tình thế khó xử. Còn các hộ chăn nuôi theo quy mô nhỏ lại không có đủ tiền để di dời. Phía các địa phương cũng gặp khó khăn trong quy hoạch khu chăn nuôi, vì trong Luật Đất đai không có danh mục đất dành cho chăn nuôi.  

Ông Quốc cũng kiến nghị đưa chim cút vào quy định vì số hộ chăn nuôi cút hiện nay rất nhiều.  

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Võ Văn Tám cho biết, hiện tại vì chưa có vắc-xin cho chim cút và đà điểu nên chưa có quy định, nhưng ông sẽ xem xét đề nghị này. Ông cũng giới thiệu mô hình chăn nuôi vịt an toàn sinh học với quy mô 20.000 con/trại ở Tây Ninh. Tuy không nuôi theo mô hình chạy đồng nhưng cho lợi nhuận cao hơn, dễ kiểm soát và chất lượng cao hơn nuôi vịt chạy đồng. Ông cho rằng các hộ chăn nuôi nên áp dụng theo mô hình này vì kiểu chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ dần mất đi vì không hiệu quả.  

NGỌC KHOA

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới