Thứ Bảy, 21/05/2022, 23:37
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lượng căn hộ Hà Nội mở bán năm 2020 chỉ bằng 50% năm 2019

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lượng căn hộ Hà Nội mở bán năm 2020 chỉ bằng 50% năm 2019

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Năm 2020 số lượng căn hộ mở bán mới từ các chủ đầu tư tại Hà Nội đạt 18.000 căn (giảm 50% so với năm 2019). Trong đó năm vừa qua có 18.500 căn hộ tại Hà Nội bán được (gồm cả các căn mới chào bán từ chủ đầu tư và hàng mua đi bán lại từ những nhà đầu tư thứ cấp). Như vậy năm qua là năm mà lần đầu tiên số lượng căn hộ bán được tại Hà Nội cao hơn số lượng chào bán ra thị trường.

Số căn hộ mở bán tại Hà Nội trong năm 2020 thấp nhất trong 5 năm vừa qua, theo số liệu được công ty CBRE công bố tại buổi họp báo vào ngày 7-1.

Lượng căn hộ Hà Nội mở bán năm 2020 chỉ bằng 50% năm 2019
Ảnh chụp một khu chung cư tại Khu đô thị mới tại huyện Đan Phượng, Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Năm 2019, thị trường Hà Nội có khoảng 37.000 căn hộ được chào bán và có khoảng 28.000 căn đã được mua.
Theo CBRE, chính vì nguồn cung khan hiếm (do quỹ đất ngày càng ít, việc cấp phép các dự án chậm lại) làm cho mức giá mới tại thị trường căn hộ Hà Nội được xác lập cao hơn trước. Giá bán trên thị trường sơ cấp (được mở bán bởi chủ đầu tư) được ghi nhận ở mức trung bình 1.412 đô la Mỹ/m2 (gần 33 triệu đồng/m2) vào cuối năm 2020, tăng 3% so với cuối năm 2019.

Còn công ty bất động sản JLL cho biết, thị trường Hà Nội ghi nhận tốc độ tăng giá tại các quận ngoại thành như Nam Từ Liêm và Gia Lâm cao hơn các quận nội thành trong những thời gian gần đây giúp thu hẹp khoảng cách giá giữa hai khu vực. Một trong những yếu tố giúp cho giá căn hộ khu vực ngoại thành Hà Nội tăng là bởi tính kết nối giao thông vùng liên tục được cải thiện cùng xu hướng phát triển các khu đại đô thị ở ngoại ô thành phố.

Trong quí cuối cùng của năm 2020, huyện Gia Lâm lần đầu tiên ghi nhận giá bán sơ cấp của một dự án mở bán mới đạt mức trên 1.900 đô la Mỹ/m2 (khoảng 43 triệu đồng). Trước đây mức giá này chỉ có tại khu vực nội thành. Nguồn cung ở phía đông của Hà Nội chiếm tới 44% lượng mở bán mới trong năm vừa qua, chủ yếu đến từ các khu đô thị lớn như Vinhomes Ocean Park và Ecopark.

Phân khúc căn hộ cao cấp tại Hà Nội, trong năm 2020 có sự tham gia của hai dự án mới là BRG Park Residence của Tập đoàn BRG và Masteri Water Front của Tập đoàn Masterise.

CBRE cho hay, các dự án cao cấp lần đầu được giới thiệu tại khu vực huyện Gia Lâm, quận Long Biên, thiết lập mặt bằng giá mới tại khu vực phía đông của Hà Nội. Ngoài ra các dự án mở bán mới tại các khu đô thị khắp Hà Nội cũng đưa ra mức giá cao hơn các dự án mở bán trước đây. Có dự án chào bán vào quí 4 vừa qua có mức giá tăng tới 35% so với các dự án cùng khu vực chào bán từ trước. Các yếu tố này đóng góp vào sự tăng giá của thị trường Hà Nội.

CBRE cũng nhận định tăng giá sẽ là xu hướng trong các năm tiếp theo của thị trường căn hộ Hà Nội. Chính vì vậy, hiện tại chủ đầu tư các dự án tại khu trung tâm chưa muốn đưa hàng ra để chờ tăng giá. Trong khi CBRE dự báo giá thị trường căn hộ tại Hà Nội năm 2021 có thể tăng 4-6% thì Hội Môi giới bất động sản dự bao con số tăng có thể lên tới 10%. 

CBRE nhận định triển vọng thị trường căn hộ tại Hà Nội năm 2021 khá tích cực. Nguồn cung tăng 50% so với năm 2020 nhưng chưa bắt kịp được nguồn cung của giai đoạn 2018-2019 lúc thị trường cao trào với mỗi năm khoảng 34-37 nghìn căn hộ được đưa ra thị trường. Thị trường Hà Nội sẽ xuất hiện nhiều hơn sản phẩm căn hộ ở phân khúc hạng sang, trước đây có nhưng ít. Sở dĩ căn hộ hạng sang xuất hiện ngày càng nhiều do giá đất tăng vì quỹ đất khan hiếm – điều này đã xảy ra tại TPHCM nên CBRE dự báo sẽ diễn ra tại Hà Nội.

Thêm nữa thị trường còn đón nhận nhiều chủ đầu tư từ nam ra bắc hoặc nước ngoài vào nhằm đa dạng hoá và tăng chất lượng sản phẩm.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới