Thứ Năm, 2/02/2023, 21:03
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lượng hàng thủy sản bị cảnh cáo đã giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lượng hàng thủy sản bị cảnh cáo đã giảm

Hồng Văn

Cá tôm được kiểm tra không chỉ khi xuất khẩu mà còn được Nafiqad kiểm tra trong nhà máy và trên vùng nuôi, tàu thuyền đánh bắt-Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Trong 6 tháng đầu năm nay, hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam chỉ bị các thị trường nhập khẩu cảnh báo có 29 lô, giảm 34 lô so với cùng kỳ năm ngoái.

Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá là công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của các nhà máy chế biến thủy sản trong nước đã được nâng lên rõ rệt.

Bà Trần Bích Nga, Cục phó Nafiqad cho biết trong 6 tháng đầu năm nay, cơ quan này đã kiểm tra 22.665 lô hàng với tổng khối lượng 454.000 tấn thủy sản xuất nhập khẩu, phát hiện 1,99% sản lượng không đạt yêu cầu, giảm nhiều so với các năm trước.

Song hành với kiểm tra chứng nhận thủy sản xuất nhập khẩu, Nafiqad đã thực hiện 2.111 lượt kiểm tra điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến thủy sản, và có 3,7% doanh nghiệp bị xếp loại C, D (doanh nghiệp có nguy cơ cao) trong tổng số doanh nghiệp được kiểm tra.

Ngoài ra, để kiểm soát nguyên liệu thủy sản đầu vào, Nafiqad triển khai thực hiện chương trình giám sát dư lượng các chất độc hại trong thủy sản nuôi tại 152 vùng nuôi của 36 tỉnh, thành trong nước. Ngoài ra, cơ quan này cũng tiến hành chương trình giám sát vệ sinh vùng thu hoạch nhuyễn thể 2 mảnh vỏ tại 16 vùng thu hoạch của 9 tỉnh, thành.

Nafiqad đã lấy 2.964 mẫu các loại, phân tích 9.585 lượt chỉ tiêu và phát hiện 38 mẫu nghêu, sò huyết, sò lông nhiễm tảo độc D.caudata, cadimi vượt mức giới hạn cho phép để khuyến cáo địa phương. Còn trong chương trình giám sát thủy sản sau thu hoạch, Nafiqad lấy 235 mẫu kiểm soát thủy sản sau đánh bắt, mẫu nước đá tại các cảng cá, cơ sở chế biến trên 16 tỉnh, đã phát hiện 20 mẫu không đạt yêu cầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới