Thứ Bảy, 21/05/2022, 17:55
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lượng người khai báo y tế điện tử tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lượng người khai báo y tế điện tử tăng mạnh

Vân Ly

Lượng người khai báo y tế điện tử tăng mạnh

Lượng người khai báo y tế điện tử tăng cao trong thời gian gần đây

(TBKTSG Online) – Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp, những ngày gần đây, số lượng người thực hiện khai báo y tế điện tử đã tăng đột biến.

Theo số liệu của Tập đoàn Viettel, nhà cung ứng giải pháp nền tảng cho hệ thống kê khai y tế điện tử trong nước, trong một tuần trở lại đây, lưu lượng sử dụng khai báo y tế điện tử có xu hướng tăng mạnh, chạm mốc 1,1 triệu lượt kê khai, gấp gần 28 lần so với tuần trước. Riêng ngày 30-7, số lượng hồ sơ kê khai lên tới 392.000 lượt, cao hơn 12 lần so với ngày đầu tiên xuất hiện ca nhiễm mới.

Do đó, để đáp ứng nhu cầu sử dụng tăn vọt, Viettel đã hoàn thành việc nâng cấp năng lực hệ thống kê khai y tế điện tử lên 30%. Cụ thể, khả năng lưu trữ bản ghi hồ sơ kê khai đã tăng từ 22 triệu lên hơn 28 triệu bản ghi. Phần mềm ứng dụng có khả năng đáp ứng hơn 10.000 lượt người sử dụng truy cập cùng lúc, thay vì 8.000 lượt như trước đây. Bên cạnh đó, Viettel đã chuẩn bị thêm 3 hệ thống dự phòng khác, có chức năng tương đương hệ thống đang dùng, sẵn sàng hỗ trợ, nâng năng lực hệ thống gấp 4 lần.

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến ngày 2-8, ứng dụng hỗ trợ khai báo y tế tự nguyện toàn dân NCOVI đã có gần 7,5 triệu lượt tải, với hơn 17,6 triệu bản ghi khai báo y tế tự nguyện được thực hiện qua ứng dụng này. Đã có 837.300 tờ khai y tế bắt buộc đối với khách nhập cảnh qua trang tokhaiyte.vn và ứng dụng “Vietnam Health Declaration”.

Được biết hai phần mềm khai báo y tế NCOVI dành cho người dân Việt Nam và “Vietnam Health Declaration” dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam, được Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế cho ra mắt ngày 9-3 vừa qua để hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã ra mắt phần mềm Bluezone để truy vết bệnh nhân Covid-19 do cơ quan này kêu gọi tập đoàn Bkav phát triển. Các smartphone được cài đặt phần mềm này có thể ghi nhận sự tiếp xúc gần trong khoảng cách 2 mét vào lúc nào và trong bao lâu. Từ đó phục vụ việc truy vết ca nhiễm và các ca nghi nhiễm có tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19. Khi người dùng cài đặt Bluezone, nếu có một ca nhiễm bệnh, người dùng chỉ cần vào ứng dụng là có thể biết ngay là mình đã từng tiếp xúc với người này hay chưa.

Thống kê của Cục Tin học hóa, tính đến ngày 31-7, ứng dụng Bluezone đã có gần 1,2 triệu lượt cài đặt. Số lượt cài đặt phần mềm này tăng mạnh trong 4 ngày trước đó, với mức tăng trung bình gần 230.000 lượt mỗi ngày, trong đó ngày 30-7 có số lượt cài đặt tăng cao nhất, đạt con số gần 400.000 lượt tải.

Để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngày 1-8, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính đề nghị 63 tỉnh, thành phố trong cả nước chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng các sở, ban, ngành trực thuộc triển khai đồng loạt các biện pháp để đẩy mạnh tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone.

Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các tỉnh thành phố trên cả nước tham gia tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn cài đặt ứng dụng Bluezone.

Các cơ quan nhà nước cần vận động tuyên truyền phòng dịch, yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nếu có điện thoại thông minh thì phải cài đặt Bluezone. Cơ quan, đơn vị cử người ghi nhận các hoạt động ra vào trụ sở, yêu cầu mọi người đến làm việc biết, cài đặt và chạy ứng dụng.

Cùng với đó, các địa phương cần hiển thị thông báo đề nghị cài đặt Bluezone và thông tin hướng dẫn cài đặt trên các kênh Wi-Fi công cộng, bến tàu xe, sân bay, bến cảng, phương tiện giao thông vận tải. Khách du lịch đến địa bàn cần nhận được ngay thông báo cài đặt Bluezone trên điện thoại.

Các nhà hàng, khách sạn, tổ chức, doanh nghiệp… trên địa bàn tỉnh, thành phố cần phổ biến, khuyến nghị khách hàng cài Bluezone khi sử dụng dịch vụ hoặc ra vào trụ sở.

Các địa phương cũng cần triển khai nhắn tin trên Zalo và SMS cho người dân đề nghị cài đặt Bluezone và định kỳ nhắc lại. Tổ chức đưa tin và định kỳ nhắc lại trên các phương tiện truyền hình, phát thanh, các báo của địa phương.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới