Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lượng ô tô bán ra tiếp tục giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lượng ô tô bán ra tiếp tục giảm

Thị trường xe ô tô đang giảm. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa công bố kết quả bán hàng của 17 thành viên với số lượng bán ra tiếp tục giảm.

Thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết, tổng sản lượng bán hàng của 17 hãng xe thành viên trong tháng 7 năm nay chỉ đạt 8.458 xe, giảm hơn 1.290 xe so với tháng Sáu. Hai tháng trước đó, sản lượng bán hàng của các hãng xe này cũng đã giảm ở mức tương ứng là 1.745 xe và 1.777 chiếc so với những tháng kế trước đó.

Đây là tháng thứ ba liên tiếp trong vòng một năm trở lại đây, lượng bán hàng của các hãng ôtô trong nước bị sụt giảm khá mạnh. Những tác động từ việc ngân hàng xiết chặt cho vay tiêu dùng, tăng thuế nhập khẩu ô tô, thuế linh kiện ô tô, tỷ giá đồng đô la Mỹ biến động cùng tâm lý ngại mua xe vào thời kỳ chính phủ đang cố gắng kiềm chế lạm phát là nguyên nhân chính dẫn tới thị trường ô tô trong ba tháng qua bị sụt giảm.

Chỉ có 4 trong số 17 thành viên của VAMA có doanh số bán xe tháng 7 tăng hơn tháng trước, số còn lại đều giảm. Các liên doanh có doanh số giảm mạnh nhất là Vidamco (GM Daewoo) giảm 284 xe, Mekong (Fiat, Ssangyong, PMC) giảm 149 xe, Vinastar (Mitsubishi) giảm 60 xe, Mercedes-Benz giảm 55 xe.

Tương tự, một số doanh nghiệp 100% vốn trong nước cũng có mức giảm đáng kể như Trường Hải giảm 671 xe, Vinamotor giảm 167 xe, Samco giảm 19 xe.

Bốn doanh nghiệp có doanh số bán ra tăng là các liên doanh: Toyota bán được 2.431 xe, tăng gần 150 xe; Isuzu bán 304 xe, tăng 131 xe; Ford bán được 459 xe, tăng 13 xe và VMC bán được 40 xe, tăng 20 xe. Toyota tiếp tục là đơn vị dẫn đầu thị trường ô tô Việt Nam. Mặc dù có sự tụt dốc khá mạnh mẽ, song so với cùng kỳ năm trước, lượng xe bán ra của các thành viên VAMA tháng 7-2008 vẫn tăng 31%. Nếu so cả bảy tháng đầu năm, mức tăng là 120%, đạt hơn 77.000 xe.

Chính sách hạn chế tiêu dùng ô tô trong bối cảnh lạm phát và nhập siêu cao, Bộ Tài chính đã hai lần tăng thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng dành cho ôtô lắp ráp là nguyên nhân chính dẫn đến việc giảm doanh số trong ba tháng qua.

Theo nhiều doanh nghiệp, trong thời gian tới, thị trường ô tô có thể còn khó khăn hơn nữa do tác động của quyết định tăng thuế trước bạ lên từ 10 đến 15% của Bộ Tài chính.

Theo đó lệ phí trước bạ với ô tô con nguyên chiếc được nâng lên tối đa 15% thay cho mức 5% cũ, đồng thời bỏ giới hạn mức khống chế tối đa số tiền lệ phí trước bạ là 500 triệu đồng cho mỗi xe theo quy định hiện hành. Như vậy, dòng xe du lịch loại dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) sẽ được áp dụng mức lệ phí mới 10-15% thay cho mức 5% cũ. Dòng xe chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, ô tô tải và xe máy vẫn giữ nguyên tỷ lệ thu phí như hiện hành là 2 – 5%.

Căn cứ quy định này, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cụ thể mức phí cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Như vậy, nhóm giải pháp về các loại phí và lệ phí dành cho xe hơi đã bắt đầu áp dụng. Đây là nhóm giải pháp được nhiều chuyên gia và dư luận đánh giá cao về tính hiệu quả đối với mục tiêu hạn chế lượng xe hơi lưu hành.

Thị phần ô tô trong nước đang u ám, thị phần ô tô nhập khẩu càng bi đát hơn. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh ô tô nhập khẩu tại TPHCM đang đau đầu vì lượng xe bán ra quá thấp, trong khi ngày đáo hạn nợ vay ngân hàng đến gần.

Đây cũng là lý do khiến lượng xe nhập khẩu trong tháng vừa qua cũng giảm. Bộ Công Thương cho biết, do tác động của chính sách thuế nên trong tháng 7 chỉ có 3.000 chiếc ô tô nguyên chiếc được nhập về, giảm 23% so với tháng 6.

Tháng 7 cũng là tháng thứ ba liên tiếp lượng ô tô nhập về giảm và tháng sau giảm nhiều hơn tháng trước do các chính sách hạn chế nhập khẩu ô tô. Tuy nhiên, tính chung cả 7 tháng qua, lượng ô tô nhập nguyên chiếc vẫn đạt 43.500 chiếc với kim ngạch nhập khẩu 812 triệu đô la Mỹ, gấp 3,9 lần về lượng và 3,65 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2007. Nếu tính cả nhập khẩu linh kiện phụ tùng ô tô thì trong bảy tháng qua, con số lên tới 1,832 tỉ đô la Mỹ, gấp 2,99 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

 QUỐC HÙNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới