Thứ Hai, 17/01/2022, 18:25
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lượng ô tô bán ra tiếp tục tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lượng ô tô bán ra tiếp tục tăng

Quốc Hùng

Euro Auto – nhà nhập khẩu chính thức xe BMW ở Việt Nam vừa giới thiệu xe BMW Series 5 thu hút nhiều khách hàng – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tổ chức chi phối phần lớn thị trường ô tô lắp ráp trong nước, số lượng xe ô tô bán ra của các thành viên VAMA trong tháng 5 rồi tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VAMA, trong tháng qua, 16 thành viên của VAMA bán được hơn 9.360 xe ô tô các tại, tăng 7% so với tháng 5-2009, trong đó dòng xe đa dụng, xe thương mại tăng lần lượt là 24% và 9% với số lượng tương ứng bán ra là 1.846 xe và hơn 5.200 xe. Riêng dòng xe du lịch bán được gần 2.340 xe, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phần lớn các hãng xe có vốn đầu tư nước ngoài lắp ráp và sản xuất dòng xe du lịch nên kết quả kinh doanh tháng qua bị giảm sút gồm Ford Việt Nam, Honda Việt Nam, Isuzu Việt Nam, VinaStar (Mitsubishi), Mekong (Fiat, Ssangyong) và Hino. Tuy nhiên một số hãng còn lại vẫn có mức bán ra tăng như Toyota Việt Nam (tăng 2%), Mercedes-Benz Việt Nam (tăng 14%), Visuco (Suzuki) tăng 172%.

Cộng dồn 5 tháng đầu năm, các thành viên của VAMA bán được hơn 40.220 xe, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, dòng xe du lịch và xe thương mại tăng 35% và 6%. Riêng dòng xe đa dụng vẫn bị giảm 20%.

Mặc dù tình hình bán hàng của phần lớn các salon ô tô nhập khẩu đang gặp nhiều khó khăn song theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, lượng xe về nước qua hệ thống các cảng biển trong tháng 5-2010 vẫn tăng. Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tháng 5 đạt khoảng 4.500 chiếc về lượng và 78 triệu đô la Mỹ về giá trị, tăng khoảng 1.000 chiếc và 17 triệu đô la Mỹ so với tháng 4.

Tính cộng dồn 5 tháng đầu năm, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về nước đạt khoảng 17.600 chiếc, giá trị là 301 triệu đô la Mỹ, tăng 2,1% về lượng trong khi giảm 2,6% về giá trị so với cùng kỳ 2009.

Theo các doanh nghiệp, thị trường ô tô nhập khẩu không qua nhà phân phối chính thức chưa mấy khả quan, nhưng với những nhà kinh doanh ô tô nhập khẩu chính thức như BMW, Audi,…thì việc kinh doanh có mức cải thiện đáng kể và có chiều hướng tăng lên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới