Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lương sinh viên mới ra trường quá thấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lương sinh viên mới ra trường quá thấp

Thái Ngọc

Lương sinh viên mới ra trường quá thấp

50% số người mới ra trường ở Việt Nam phải làm trái với chuyên môn đã học. Ảnh: Thái Ngọc

(TBKTSG Online) – Lương của đa số sinh viên mới ra trường ở Việt Nam phần lớn dao động ở mức 2 – 5 triệu đồng/tháng. Đây là con số được trang dịch vụ việc làm trực tuyến JobStreet công bố hôm nay, ngày 23-7, tại TPHCM.

Với mức thu nhập ít ỏi này, những người mới ra trường phải dùng đến 80% tiền lương cho các khoản chi tiêu cơ bản như ăn uống, thuê nhà, điện thoại… 

Do mức lương thấp nên nhiều người mới ra trường có tâm lý chấp nhận làm lấy kinh nghiệm, do đó mức độ nhảy việc trong năm đầu sau khi ra trường ở mức khá cao, trên 70%. 

JobStreet cũng công bố phân nửa những người mới ra trường tại Việt Nam chấp nhận làm việc trái với chuyên ngành đã học để lấy kinh nghiệm, sau đó tìm công việc khác phù hợp với chuyên môn và có thu nhập tốt hơn.

Trong khi đó vấn đề quan tâm nhất của các nhà tuyển dụng ở Việt Nam đối với sinh viên mới ra trường là chất lượng đào tạo và kỹ năng làm việc, có rất ít nhà tuyển dụng (14%) quan tâm đến mức lương phải trả. 

Trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh) là một trong những yếu kém của sinh viên Việt Nam khi mới ra trường. Kết quả khảo sát trên 3.000 người sắp ra trường ở Việt Nam trong tháng 6-2015 của JobStreeet cho thấy chỉ có 5% tự tin về khả năng tiếng Anh nhưng có đến 27% thừa nhận kém toàn diện về ngoại ngữ. Đây được xem là hạn chế lớn của lao động Việt Nam trước việc cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ chính thức hình thành vào cuối năm nay.

Theo một báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội công bố vào ngày 20-7, Việt Nam đang có hơn 178.000 người có trình độ cao đẳng, đại học trở lên đang không có việc làm.

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy kết thúc năm học 2014 – 2015, Việt Nam sẽ có hơn 425.000 người ra trường gia nhập thị trường lao động.

Mời xem thêm

Đặc điểm lao động VN: một nửa là thanh niên

ASEAN tìm cách thống nhất về đào tạo nghề

Liệu lao động ASEAN có đổ bộ vào Việt Nam?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới