Thứ Tư, 6/07/2022, 08:00
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lương tối thiểu theo giờ sẽ giúp bảo vệ người lao động yếu thế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lương tối thiểu theo giờ sẽ giúp bảo vệ người lao động yếu thế

Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Lương tối thiểu theo giờ sẽ nhằm mục đích bảo vệ người lao động yếu thế đang làm việc tại khu vực phi chính thức.

Lương tối thiểu theo giờ sẽ giúp bảo vệ người lao động yếu thế
Lương của lao động khu vực phi chính thức sẽ được điều chỉnh bằng lương tối thiểu theo giờ. Ảnh: TL

Mới đây, trong Nghị quyết về cải cách chính sách tiền lương vừa được thông qua tại Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, trong bài phát biểu của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng đưa ra thông tin, Nhà nước quy định tiền lương tối thiểu là mức sàn thấp nhất để bảo vệ người lao động yếu thế, đồng thời là một trong những căn cứ để thoả thuận tiền lương và điều tiết thị trường lao động.

Những điểm cần làm trong thời gian tới là ngoài việc tiếp tục hoàn thiện chính sách về tiền lương tối thiểu vùng, theo tháng để bảo vệ người lao động yếu thế, Tổng Bí thư cho hay, cần bổ sung quy định mức lương tối thiểu vùng theo giờ và  kiện toàn chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Hội đồng Tiền lương quốc gia.

Ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia, cho biết các nước trên thế giới chủ yếu tính lương tối thiểu theo giờ, ít có quốc gia nào tính theo tháng. Việt Nam chưa triển khai tính lương tối thiểu theo giờ, ngày bởi trước đây chúng ta quan niệm lương tối thiểu nằm trong khu vực có quan hệ lao động.

Hiện nay, lương tối thiểu theo vùng theo tháng mới chỉ bảo vệ được lao động khu vực chính thức, còn khoảng 50% lao động Việt Nam không được ký kết hợp đồng. Số lao động này chủ yếu làm việc tại các hộ kinh doanh gia đình, lao động tự do, lao động làm việc tại các khu vực kinh tế nhỏ và vừa, không thuộc phạm vi áp dụng của lương tối thiểu vùng.

Thực tế, quy định về lương tối thiểu theo giờ đã được quy định trong hệ thống pháp luật trước đó nhưng vẫn chưa được triển khai trong thực tế. Theo Điều 91, Bộ Luật lao động 2012, mức lương tối thiểu được xác định theo tháng, ngày, giờ và được xác lập theo vùng, ngành.

“Nếu xây dựng được mức lương tối thiểu theo giờ sẽ là cơ sở để bảo vệ lao động yếu thế ở khu vực phi chính thức”, ông Huân nói.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), ở nhiều quốc gia bao gồm cả Trung Quốc và Hàn Quốc, khi mức lương tối thiểu mới được đưa ra, mức lương này được thể hiện cả theo giờ và theo tháng.

Hiện nay, Hội đồng Tiền lương Quốc gia của Việt Nam mới chỉ quyết định mức lương tối thiểu theo tháng. Do đó, việc điều chỉnh mức lương tối thiểu theo giờ là rất cần thiết. Cách tính lương tối thiểu theo giờ sẽ thực hiện bằng cách chia mức lương tối thiểu theo tháng cho số giờ làm việc thông thường hợp pháp trong một tháng.

Đồng thời, theo ILO, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cần xét đến các hình thức làm việc đa dạng, bao gồm công việc bán thời gian và công việc trong khu vực kinh tế phi chính thức. Mức lương lương tối thiểu theo giờ sẽ giúp việc thực thi lương tối thiểu rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, để điều chỉnh lương tối thiểu theo giờ, cần có sự diễn giải Điều 104 của Bộ luật Lao động 2012 để tính toán số giờ làm việc thông thường hợp pháp hàng tháng. Hiện tại điều khoản này chưa rõ ràng về mặt pháp lý.

Mời đọc thêm:

Lao động phi chính thức

Hướng dịch chuyển cho lao động phi chính thức

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới