Thứ Tư, 6/07/2022, 02:35
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lương tối thiểu: thương lượng lại thất bại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lương tối thiểu: thương lượng lại thất bại

Thùy Dung

Lương tối thiểu: thương lượng lại thất bại
Vẫn chưa chốt được phương án tăng lương tối thiểu cho người lao động – Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Hội đồng Tiền lương quốc gia trong phiên họp thương lượng thứ hai đã phải dừng giữa chừng để tiếp tục nghiên cứu và đưa ra cơ sở vững chắc hơn cho buổi họp cuối cùng, dự kiến diễn ra vào ngày 3-9, do các bên liên quan vẫn bảo lưu quan điểm của mình về mức tăng.

Trong phiên họp lần thứ 2 của Hội đồng Tiền lương quốc gia sáng nay, 25-8, đại diện cho người lao động là Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) và đại diện cho người sử dụng lao động là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vẫn tiếp tục không tìm được tiếng nói chung khi mức đề xuất tiếp tục chênh nhau rất lớn.

Cụ thể, LĐLĐ vẫn đề nghị mức tăng lương tối thiểu vùng là 16,8%, trong khi VCCI đề nghị mức tăng 10%, còn Hiệp hội Dệt may Việt Nam đề nghị một mức tăng dè dặt hơn là 6-7%.

Cuộc họp kết thúc lúc 11 giờ 50. Dự kiến phiên họp thứ 3 về việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 sẽ diễn ra vào ngày 3-9 tới. Theo Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân, nếu lần thứ 3 không đạt được nhất trí về mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 thì Chủ tịch Hội đồng sẽ quyết định mức đề xuất để trình Chính phủ.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch VCCI, cho hay mỗi bên đều có lập luận và sơ sở khoa học của riêng mình. Vì vậy, hai bên quyết định dừng lại để trao đổi thêm và có sự thống nhất trong thời gian tới. "Trong buổi họp ngày 3-9, tôi nghĩ rằng hai bên sẽ đi tới thống nhất vì tăng lương là quyền lợi chính đáng của người lao động và trách nhiệm của người sử dụng lao động", ông Phòng nói.

“Nếu tăng như đề xuất của TLĐLĐ Việt Nam là 16,8% thì doanh nghiệp không thể chịu đựng nổi vì 70% doanh nghiệp đang làm ăn không có lãi nhưng họ đang gồng mình lên để duy trì hoạt động sản xuất và cũng vì người lao động,” ông Phòng nói và hy vọng trong thời gian tới, tình hình kinh tế sẽ khởi sắc để doanh nghiệp có điều kiện phát triển và tăng lương tối thiểu cho người lao động sẽ trở lên dễ dàng hơn.

“Chúng tôi chỉ chịu đựng được ở mức tăng 10%,” ông Phòng nói. Thực tế nếu tăng lương lên 10%, doanh nghiệp đã phải chi trả thực tế tới mức 17-18 % vì từ 1-1-2016, doanh nghiệp đã phải từng bước đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) theo tổng thu nhập của người lao động chứ không đơn thuần theo mức lương hợp đồng. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp phải đóng thêm từ 30-45% so với mức đóng của năm 2015 do tất cả các chi phí bảo hiểm, công đoàn, thai sản, công tác nữ… đều tăng và doanh nghiệp thay mặt người lao động để đóng. Doanh nghiệp đang phải gồng mình lên để trụ vững,” ông Phòng nói.

Thời điểm hiện nay tới 2018 rất nhạy cảm vì Việt Nam sắp tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do với nhiều chính sách mới. “Chúng ta phải có chính sách nuôi dưỡng nguồn thu và nguồn chi. Tăng lương là chính đáng, nhưng năng lực chi trả còn hạn chế, bởi vậy chúng tôi rất cần sự cảm thông từ phía người lao động,” ông Phòng nói.

Trong khi đó, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính bày tỏ sự không đồng tình về lập luận từ phía VCCI. Theo ông Chính, bây giờ đời sống công nhân quá khổ. "Tôi đang đề nghị các thành viên Hội đồng Tiền lương quốc gia phải đi xuống các khu nhà trọ của công nhân ở các khu công nghiệp để thấy tình hình thực tế như thế nào. Chúng ta làm chính sách mà ngồi ở phòng máy lạnh thì sẽ không bao giờ thấy được cái khổ của công nhân," ông Chính nói.

Ngoài ra, ông Mai Đức Chính cũng đề nghị Hội đồng Tiền lương quốc gia phải làm việc với Tổng cục Thuế xem doanh nghiệp (DN) hạch toán tiền lương của người lao động là bao nhiêu; làm việc với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam xem thực tế tiền lương doanh nghiệp đang đóng BHXH cho người lao động là bao nhiêu thì mới có quyết định chính xác được.

Hiện nay, theo ông Chính, mức lương tối thiểu mới đảm bảo khoảng 74-75% nhu cầu sống tối thiểu. Như vậy hai năm còn lại phải đảm bảo từ 25- 26%, nghĩa là mỗi năm phải tăng từ 12-13%, cộng thêm CPI khoảng 5%, và như vậy mức tăng năm nay phải là khoảng 17%.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta phải điều chỉnh từng bước để tiếp cận đến thời điểm 1-1-2018 khi chúng ta thực hiện tiền lương bằng thu nhập thì doanh nghiệp đỡ “sốc”. Giờ chúng ta cứ điều chỉnh “nhỏ giọt” thì đến năm 2018 khoảng cách (phải thực hiện) sẽ rất lớn, gây sức ép cho doanh nghiệp," ông Chính nói.

Đọc thêm:

Không thể “chúi mũi” mãi vào lương tối thiểu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới