Thứ Bảy, 25/03/2023, 16:00
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lưu trữ dữ liệu: “Hàng nóng” ở Silicon

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lưu trữ dữ liệu: “Hàng nóng” ở Silicon

Minh Huy

Ông David Scott, Giám đốc điều hành Công ty 3Par.

(TBVTSG) – Lưu trữ dữ liệu đang là lĩnh vực ngày càng có nhiều công ty công nghệ muốn thống trị. Điều này được thể hiện phần nào qua cuộc chiến giữa hai “đại gia” Hewlett-Packard (HP) và Dell trong việc thâu tóm Công ty lưu trữ 3Par mới 11 năm tuổi, có trụ sở ở thành phố Fremont (Mỹ).

Sự cạnh tranh để giành 3Par trở nên gay gắt kể từ khi Dell đề nghị mua công ty này với giá 1,15 tỷ đô-la Mỹ (tức khoảng 18 đô-la/cổ phần) vào ngày 16-8. Sau đó, HP nhảy vào cuộc và không ngừng đưa ra mức giá cao hơn Dell. Đề nghị mới nhất của HP là 2,4 tỷ đô-la (khoảng 33 đô-la/cổ phần). Đến ngày 2-9, Dell quyết định rút khỏi cuộc chạy đua này.

Các nhà phân tích cho rằng việc không có nhiều sự lựa chọn là một trong những yếu tố khiến hai “đại gia” này không ngừng đẩy giá mua lên cao để chiến thắng đối thủ. Một số chuyên gia nhận định rằng mức giá mà HP đưa ra là quá cao so với một công ty ít khi đạt lợi nhuận kể từ khi được thành lập vào năm 1999. Dù vậy, cả HP và Dell đều đặt cược rằng họ có thể cải thiện doanh thu của 3Par bằng cách triển khai các nhóm nhân viên bán hàng lớn hơn để bán sản phẩm của công ty này.

Cuộc chiến Dell – HP

Đây không phải là lần đầu tiên Dell và HP quan tâm đến lĩnh vực lưu trữ dữ liệu. Trước đó, vào năm 2007, Dell đã thâu tóm công ty lưu trữ EqualLogic trong khi HP mua công ty LeftHand Networks với công nghệ tương tự. Trong cuộc đối đầu này, cả HP và Dell – hai nhà sản xuất máy tính cá nhân (PC) hàng đầu thế giới – xem các sản phẩm của 3Par đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển môi trường điện toán đám mây của mình.

Động thái nói trên cũng đánh dấu nỗ lực của hai công ty trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài lĩnh vực máy tính cá nhân, nơi lợi nhuận đang giảm dần do các nhà sản xuất không ngừng cạnh tranh về giá trong khi chi phí linh kiện lại gia tăng.

Dell đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của công nghệ lưu trữ khi công ty này tìm cách đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình, giảm bớt sự phụ thuộc vào doanh số phần cứng. Dell hy vọng doanh số phần mềm lưu trữ giúp công ty có lợi nhuận cao hơn, đồng thời mở ra một mối quan hệ có nhiều ý nghĩa hơn với những khách hàng quan tâm nhiều đến thông tin của mình. Trong khi đó, HP vào năm ngoái đã mời Dave Donatelli, người có 22 năm làm việc tại EMC, công ty lưu trữ dữ liệu lớn nhất thế giới, về làm người đứng đầu bộ phận phần cứng của doanh nghiệp. Động thái này cho thấy HP muốn mở rộng hoạt động trong lĩnh vực lưu trữ.

Tìm lời giải cho bài toán dữ liệu

Một máy chủ lưu trữ tại công ty 3Par.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp cần một nơi để lưu trữ dữ liệu của mình, từ video clip, e-mail cho đến các báo cáo và bài thuyết trình. Họ cũng cần các công cụ để giúp tìm kiếm, thu gọn, sắp xếp và quản lý những dữ liệu này. Vì thế, các công ty phát triển những công cụ loại này, như 3Par, đang trở thành những “món hàng nóng” ở Thung lũng Silicon.

Vào năm ngoái, EMC đã thắng đối thủ chính NetApp trong việc mua lại Công ty Data Domain, một công ty chuyên về công nghệ loại bỏ dữ liệu trùng lắp được lưu trữ, với giá 2,3 tỷ đô-la. Mức giá này là kết quả của một cuộc so kè kéo dài hai tháng, khiến giá trị của Công ty Data Domain tăng thêm 800 triệu đô-la.

Những công ty lưu trữ đang trở nên hấp dẫn vì họ xuất hiện để cứu các công ty lớn vào một thời điểm tuyệt vọng. Demi Connor, nhà phân tích chính tại Công ty Storage Strategies Now, cho biết dung lượng dữ liệu được lưu trữ tiếp tục tăng gấp đôi sau mỗi 18 tháng. Việc quản lý toàn bộ dung lượng lưu trữ trên hàng trăm hoặc hàng ngàn hệ thống máy tính, cũng như việc xử lý dữ liệu một cách nhanh chóng, là một cơn ác mộng. Ông Connor nhận định: “Khả năng lưu trữ mà các công ty này cần đang vượt tầm kiểm soát”.

Các chuyên gia dữ liệu từ lâu đã dự báo về vấn đề này, đồng thời bắt tay phát triển những kỹ thuật mới nhằm hỗ trợ việc lưu trữ, như nén thông tin, loại bỏ tập tin trùng lắp… Data Domain và 3Par nằm trong số những công ty muốn tìm kiếm lợi nhuận từ những kỹ thuật xử lý dữ liệu mới của mình. 3Par cung cấp phần cứng và phần mềm giúp lưu trữ thông tin dễ dàng và thuận tiện hơn. Công nghệ của 3Par cho phép các công ty lớn và cơ quan chính phủ chuyển sang những nền tảng lưu trữ đám mây, giúp tăng cường tốc độ truy xuất dữ liệu đồng thời giảm bớt chi phí lưu trữ.

Theo ông Garth Gibson, một giáo sư về khoa học máy tính của trường Đại học Carnegie Mellon, các công ty lưu trữ có khuynh hướng thiết lập những mối liên hệ chặt chẽ giữa phần mềm và phần cứng. Điều này cho phép họ bán sản phẩm theo gói, thay vì đơn lẻ, cho khách hàng, đồng thời thường xuyên cải tiến công nghệ. Những xu hướng này, cộng với tầm quan trọng của dữ liệu, sẽ giúp các hệ thống lưu trữ nhanh chóng vượt qua máy chủ về tầm quan trọng. Ông Gibson nhận định: “Dữ liệu, chứ không phải máy tính, mới thật sự là tài sản chính của một tổ chức”.

(The New York Times, AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới