Thứ Sáu, 19/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Lưu ý cho người lao động đi Hàn Quốc làm việc để tránh bị hủy hợp đồng

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau khi hoàn thành thủ tục đi làm việc tại Hàn Quốc, người lao động cần chờ lịch xuất cảnh, không nóng vội liên hệ với chủ sử dụng lao động để tránh bị hủy hợp đồng.

Ngày 17/3/2022, Hàn Quốc tiếp nhận gần 100 lao động Việt Nam theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (gọi tắt là lao động EPS) nhập cảnh tại sân bay Quốc tế Incheon.
Người lao động làm thủ tục đi làm việc nước ngoài. Ảnh minh họa: TTXVN

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) đã có thông tin cảnh báo về tình trạng hủy hợp đồng đến người lao động đăng ký dự tuyển Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (Chương trình EPS). Đây là thông tin được đăng tải trên trang web cơ quan này.

Theo đó, trung tâm nhận được thông tin từ Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) về một số người lao động sau khi được chủ sử dụng lao động lựa chọn và ký hợp đồng đã trực tiếp hoặc thông qua người quen liên hệ với chủ sử dụng lao động để hỏi thông tin về kế hoạch xuất cảnh.

Về vấn đề này, HRD Korea cho biết, thời gian tới, với những trường hợp nêu trên, chủ sử dụng lao động có thể đánh giá người lao động thông qua các kênh trung gian và sẽ hủy hợp đồng lao động.

Theo quy trình, sau khi người lao động ký hợp đồng với chủ sử dụng lao động, Trung tâm Lao động ngoài nước tiến hành thủ tục xin cấp visa (sau khi có lệnh cấp visa), và thông báo đủ điều kiện xuất cảnh tới Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc. Bên cạnh đó, việc xuất cảnh sẽ căn cứ kế hoạch tiếp nhận của Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc và chủ sử dụng lao động. Trung tâm Lao động ngoài nước là cơ quan phối hợp thông báo theo kế hoạch tiếp nhận từ phía Hàn Quốc.

Khi có kế hoạch xuất cảnh, trung tâm sẽ gửi công văn thông báo tới các Sở Lao động Thương binh và Xã hội, nơi người lao động đăng ký dự thi và đăng thông tin trên website của trung tâm tại địa chỉ www.colab.gov.vn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới