Thứ Bảy, 2/07/2022, 01:29
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

M&A chưa tăng mạnh vì giá còn thấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

M&A chưa tăng mạnh vì giá còn thấp

Mộng Bình

Ông Adrian Cundy (giữa) đang trả lời câu hỏi về cơ hội đầu tư vào các thương vụ mua bán sáp nhập tại TPHCM ngày 26-8 – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Giám đốc bộ phận phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán VinaSecurities, ông Adrian Cundy cho rằng các thương vụ mua bán sáp nhật (M&A) tại Việt Nam chưa tăng mạnh như một số các chuyên gia dự báo do giá các công ty còn thấp sau thời kỳ suy thoán kinh tế vừa qua.

“Giá công ty là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của các thương vụ mua bán sáp nhập, và tất nhiên bên bán chẳng hứng thú gì khi được trả giá thấp như hiện nay”, ông Cundy nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sau buổi nói chuyện chuyên đề tại TPHCM ngày 26-8.

Đại diện của các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài và công ty tham dự sự kiện do Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam tổ chức có chủ đề về cơ hội đầu tư vào thị trường vốn và các thương vụ mua bán sáp nhập ở Việt Nam năm 2010 và 2011.

Theo số liệu sơ bộ của PricewaterhouseCoopers và Thomson Reuters, tổng số hợp đồng mua bán sáp nhập tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2010 đạt 172 với giá trị 584 triệu đô la Mỹ, so với các số tương ứng là 112 hợp đồng và 232 triệu đô la Mỹ của cùng kỳ năm 2009.

Việc bên mua tìm được tiền để thanh toán cho các thương vụ mua bán và sáp nhập trong thời gian qua cũng không phải là dễ dàng, mặc dù giá trị các thương vụ ở mức hợp lý vì các ngân hàng, bên cung cấp nguồn vốn đưa ra các biện pháp rất nghiêm ngặt.

Khảo sát của công ty cung cấp dịch vụ kiểm toán, thuế và tư vấn PricewaterhouseCoopers Việt Nam và Thomson Reuters cho thấy mua bán sáp nhập tại Việt Nam năm 2009 đạt 1,138 tỉ đô la Mỹ, chỉ tăng 2% so với năm 2008 về giá trị trong khi số hợp đồng giao dịch đạt 295, tăng 77% so với năm 2008.

Ngoài ra, để bên mua đầu tư vào các vụ mua bán sáp nhập có phần rủi ro thì cần phải có những thủ tục rõ ràng để họ có thể hoàn tất thương vụ nhanh chóng. Ông Cundy cho rằng vẫn còn nhiều rào cản dòng vốn của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam.

Theo đại diện của công ty luật Duance Morris LLC, việc chưa có các quy định cụ thể liên quan đến mua bán sáp nhập là một trong các trở ngại ở Việt Nam. Ông Cundy nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư cần các thủ tục, quy định rõ ràng để họ có thể hạn chế được các rủi ro.

Ông Cundy nói các hoạt động mua bán sáp nhập tại Việt Nam đang phục hồi trong năm nay và dự báo sẽ tăng mạnh trong năm 2011. Còn ông Mark Oakley của Duane Morris LLC cho rằng cơ hội đang mở ra cho những công ty muốn đầu tư dài hạn tại Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới