Thứ Hai, 26/09/2022, 02:18
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

M&A trong lĩnh vực y tế vẫn còn thấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

M&A trong lĩnh vực y tế vẫn còn thấp

Hoàng Nhung

M&A trong lĩnh vực y tế vẫn còn thấp
Bệnh nhân đang được khám và tư vấn tại một bệnh viện tư nhân ở TPHCM. Ảnh: H.N

(TBKTSG Online) – Các chuyên gia trong lĩnh vực y tế nhận định, hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực y tế trong thời gian gần đây khá yên ắng, số lượng thương vụ và giá trị giao dịch còn thấp so với các ngành khác.

Từ năm 2009 đến nay, ngoại trừ các thương vụ như Hoàn Mỹ – Fortis, Fortis – Richard Chandler hoặc Bệnh viện Thái Hòa – một số quỹ đầu tư là những thương vụ lớn mang tầm vóc quốc tế, những thương vụ khác của các bệnh viện có vốn đầu tư trong nước diễn ra khá yên ắng.

Đầu năm 2016, sau thương vụ thâu tóm Bệnh viện Quốc tế Vinh, đến tháng 10-2016, tập đoàn Hoàn Mỹ mua tiếp hai bệnh viện và phòng khám Vạn Phúc (Bình Dương), nâng số cơ sở sở hữu lên 9 bệnh viện và 3 phòng khám tư nhân trên khắp cả nước. Trước đó, vào năm 2015, Hoàn Mỹ cũng thâu tóm 70% cổ phần của Bệnh viện Quốc tế Đồng Nai.

Một thương vụ khác là vào tháng 3-2016, quỹ đầu tư VOF (do VinaCapital quản lý) mua lại 75% cổ phần của Bệnh viện Quốc tế Thái Hòa tại tỉnh Đồng Tháp với với 200 giường bệnh và 30 bác sĩ.

Đối với khối phòng khám đa khoa, việc M&A lại càng yên ắng hơn. Cũng có khá nhiều các phòng khám đa khoa rao bán, cũng có người lên tiếng mua trên các diễn đàn; tuy nhiên, việc mua và bán diễn ra ở khối phòng khám không sôi nổi.

Thạc sĩ, BS. Phùng Thị Hồng Thắm, hoạt động tại VnCarenet (tư vấn và hỗ trợ chuyên sâu trong lĩnh vực y tế tư nhân) tại TPHCM, cho rằng phần lớn các cơ sở y tế (có vốn đầu tư trong nước) đăng ký hoạt động theo loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn, phần ít hơn thuộc dạng công ty cổ phần. Trong số các cơ sở y tế theo loại hình cổ phần thì có 2 bệnh viện có công bố ra công chúng (các hoạt động và các báo cáo tài chính hàng năm), gần đây một bệnh viện thuộc ngành giao thông vận tải đã được cổ phần hóa cũng có các báo cáo công khai.

BS. Thắm nhận định, phần lớn các phòng khám đa khoa, mặc dù là doanh nghiệp nhưng hoạt động vẫn chưa đúng nghĩa một doanh nghiệp, nhiều phòng khám mang tính chất gia đình nên khó phát triển thành công ty đại chúng.

Một số chuyên gia về tài chính, chứng khoán nhận định, trong thời gian tới, các giao dịch M&A trong ngành tiêu dùng sẽ tiếp tục diễn ra nhộn nhịp, giá trị thương vụ ngày càng lớn. Dòng tiền sẽ có sự phân hóa rõ rệt khi ngành bán lẻ, thực phẩm và đồ uống, đồ điện tử ngày càng thu hút vốn đầu tư; trong khi M&A trong lĩnh vực y tế M&A sẽ phát triển chậm lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới