Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mai một lồng đèn truyền thống

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mai một lồng đèn truyền thống

Liệu mai này có còn lồng đèn truyền thống khi những người thợ đang dần bỏ nghề trước sức ép thị trường. Ảnh Hữu Thắng

>> Nhấn vào đây để xem thêm ảnh

(TBKTSG Online) – Những chiếc lồng đèn Trung thu truyền thống ở TPHCM hiện đang gặp rất nhiều khó khăn để tìm chỗ đứng trên thị trường. Nhiều gia đình chuyên làm lồng đèn này có nguy cơ phải bỏ nghề, chỉ sản xuất cầm chừng theo đơn đặt hàng sẵn có.

Tại TPHCM có hai xóm nhỏ nằm liền kề nhau, một bên là xóm Phú Bình thuộc phường 5, quận 11 và bên kia là xóm Tân Phú Hòa thuộc phường Phú Trung, quận Tân Phú, tập trung nhiều hộ chuyên làm lồng đèn truyền thống từ nhiều năm qua.

Những năm trước đây, đến mùa Trung thu, hai bên đường đầy ắp lồng đèn treo từ ngoài đường vào tận trong các ngõ hẻm khắp cả hai xóm.

Hiu hắt xóm lồng đèn

Vậy mà mùa Trung thu năm nay, xóm đèn lồng vắng ngắt! Không còn thấy không khí hối hả làm đèn, rộn ràng giao hàng, bỏ mối… Rải rác vài gia đình còn giữ nghề, một số gia công theo đơn đặt hàng, thi thoảng có người làm thêm ngoài giờ, lác đác vài ba người đến mua năm ba cái cho con cháu… Đèn lồng đã bị dội hàng, treo đầy trong nhà mà chẳng thấy ai mua.

Ông Nguyễn Văn Mặn, một trong những gia đình bám nghề lâu nhất tại xóm Phú Bình (quận 11) cho hay, gia đình ông làm nghề này đã ba đời, hơn 40 năm trong nghề nhưng chưa thấy năm nào dội chợ như năm nay.

Cũng như mọi năm, năm nay gia đình ông làm khoảng 10.000 lồng đèn, chỉ còn hơn một tuần nữa đến rằm nhưng vẫn còn khoảng 2 ngàn chiếc không tiêu thụ được. Số đèn không bán được, ông treo đầy cả nhà và… chờ đợi.

Ông Mặn nói, mọi năm còn kiếm được vài triệu đồng lời từ nghề làm lồng đèn, cứ một cái lời khoảng 1.500 – 2.000 đồng, khoảng 10.000 lồng đèn thì kiếm được khoảng 15 – 20 triệu đồng.

Tuy nhiên năm nay giá cả các vật liệu đều tăng nên giá đèn lồng cũng tăng theo khiến nhiều đại lý ở các tỉnh thành không lấy hàng nữa.

Gia đình của ông Nguyễn Văn Đoàn, một trong những hộ có truyền thống làm nghề lâu năm trong xóm Phú Bình và một số gia đình khác cũng chỉ sản xuất cầm chừng. Ông cho biết, tuy rất buồn vì những chiếc đèn truyền thống làm ra không còn được ưa chuộng như trước đây nhưng vì theo nghề lâu rồi nên không thể bỏ ngang được. “Làm cho vui tuổi già mà”, ông nói.

Chứng kiến nghề truyền thống đang mai một dần, nhiều người có thâm niên trong nghề đang cố cầm cự bám trụ với nghề bằng cách đưa ra những mẫu thiết kế mới, đáp ứng thị hiếu khách hàng. Tuy nhiên để làm được những chiếc đèn như mô hình con tàu, Tề Thiên, Trư Bát Giới, Masupilami… đòi hỏi tốn rất nhiều công sức, vật liệu đắt nên giá thành cũng tăng.

Cả hai xóm trước đây có khoảng 200 hộ đều làm đèn lồng, giờ chỉ còn vài nhà làm lồng đèn bán sỉ và khoảng năm ba gia đình khác làm gia công theo đơn đặt hàng.

Ở xóm Tân Phú Hòa, quận Tân Phú còn hiu hắt hơn khi vắng người tới lui giao dịch. Mọi năm, từ đầu tháng Tám âm lịch, cả xóm náo nức chuẩn bị cho ra hàng loạt những chiếc đèn lồng đủ màu sắc rực rỡ. Năm nay cả xóm chỉ còn độ vài hộ gắng làm lồng đèn như một cách giữ lấy nghề của cha ông.

Anh Hoàng Gia Long, một người làm lồng đèn trong xóm này cho biết, cả xóm chỉ còn lại chừng hai, ba gia đình làm lồng đèn và cũng chỉ sản xuất cầm chừng. Anh nói, không như mọi năm các đại lý từ các tỉnh về xóm lấy hàng rất nhiều, nên xóm nhộn nhịp đông vui, năm nay giá xăng tăng cao, kéo theo giá các vật liệu làm đèn lồng như tre nứa, kẽm, giấy kiếng, nhân công, chi phí vận chuyển cũng tăng giá, khiến giá đèn lồng tăng theo, bán rất chậm.

Anh tâm sự “Năm tới chắc phải giải nghệ thôi, để theo nghề điện cơ chứ làm lồng đèn thì không còn ăn nữa. Mùa này làm phụ thêm gia đình làm cho vui chứ chẳng bán cho ai được”.

Ở các gian hàng lồng đèn chỉ thấy toàn đèn lồng Trung Quốc. Ảnh Hữu Thắng

Thị trường quay lưng

Dạo quanh những cửa hàng lồng đèn Trung thu tại TPHCM, phần lớn đèn lồng được làm từ nhựa, giấy xếp, có tay cầm gắn pin được nhập từ Trung Quốc với giá từ 20.000 – 40.000 đồng/cái. Còn đèn lồng truyền thống giá rẻ hơn, khoảng 5.000 – 10.000 đồng/cái, chỉ được xếp vào một góc nhỏ.

Chị Lê Thị Hoành, chủ một cửa hàng chuyên bán lồng đèn trên quốc lộ 22, phường Trung Mỹ Tây (quận 12), giải thích rằng các loại đèn này nhiều màu sắc, đủ hình dạng, có gắn đèn pin, cài nhạc chuông rất vui tai nên rất thu hút sự chú ý của trẻ con. Còn đèn lồng truyền thống vận chuyển cồng kềnh, lại dễ bị vỡ rách, treo lên vài ngày đã thấy xuống màu.

Mặc dù có giá rẻ, nhưng mẫu mã đèn truyền thống chưa đa dạng và sử dụng đèn cầy để thắp nên phụ huynh các em nhỏ sợ cháy, bỏng đã chuyển sang sử dụng đèn lồng bằng pin lại có thể chơi được lâu hơn. Trẻ con thích sự mới lạ, người lớn thích sự an toàn, tiện dụng, nên lồng đèn xài pin, lồng đèn dùng nguyên liệu nhựa dễ chiếm được ưu thế thị trường.

Dù hiện nay sức tiêu thụ của lồng đèn truyền thống rất chậm, việc kinh doanh rất khó khăn, nhưng một số gia đình còn làm trong năm nay cho biết sẽ cố gắng giữ nghề. Mùa làm lồng đèn Trung thu thường bắt đầu khá sớm, từ khoảng tháng 4 là đã chẻ tre, làm khung, dán giấy kiếng, vẽ hình trang trí… rảnh lúc nào làm lúc nấy, và  trông chờ vào các trường học, các cơ quan, doanh nghiệp tìm đến đặt hàng.

Nghề làm lồng đèn truyền thống đang mai một dần và cứ đà này một ngày nào đó sẽ không còn những chiếc lồng đèn hình con bướm, con cá, ngôi sao… lấp lánh ánh đèn cầy bên trong lớp giấy bóng kiếng đủ màu sắc.

BẢO KHANH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới