Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mai Tết bắt đầu rộn chợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mai Tết bắt đầu rộn chợ

Minh Tâm

Mai chuyển bán tại Hà Nội được tuốt lá sớm hơn mai bán tại TPHCM. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Thời điểm này, tại các nhà vườn trồng và kinh doanh mai ở Thủ Đức, TPHCM, không khí mua bán đã bắt đầu nhộn nhịp, khá nhiều khách đặt thuê số lượng lớn cho công ty hoặc đóng hàng đi miền Bắc. Các nhà vườn dự đoán thị trường sẽ càng sôi động vào những ngày cận Tết và người tiêu dùng sẵn sàng chi thêm tiền chơi mai.

Mai “đi” Hà Nội được mùa

Anh Nguyễn Thanh Phong, chủ vườn mai Ba Luyến (đường Tam Bình, phường Tam Phú, quận Thủ Đức), cho hay năm nay số lượng mai bạn hàng đặt để chuyển đi Hà Nội vẫn giữ được mức như mọi năm, khoảng 500 gốc.

Cũng theo anh Phong, tuy giá bán mai cho chủ hàng Hà Nội không tăng so với năm ngoái nhưng giá trị đơn hàng lại cao hơn do khách chủ yếu đặt loại hàng trung (mai cỡ 1 – 1,5m/cây), trong khi năm ngoái loại cây nhỏ chiếm đại đa số. “Có vẻ như người chơi mai năm nay đã chịu chi hơn nhờ kinh tế phục hồi phần nào”, anh Phong nhận định.

Để kích mai nở sớm trước khi ra gặp gió lạnh miền Bắc, những cây mai bán ra Hà Nội đã được tuốt lá sớm, từ mùng 5 – 8 tháng Chạp (âm lịch). Cho đến thời điểm này, mai đã ra nụ đều, nhiều và dự kiến vào ngày 20 tháng Chạp sẽ được chuyển đi Hà Nội khi bông cái hé vàng.

Một số chủ vườn xuất mai đi Hà Nội cho biết, khách lấy hàng của họ đều quay trở lại và cho biết mai năm ngoái bán chạy và được giá tại Hà Nội, lãi khá nên năm nay tiếp tục lấy hàng bán tiếp.

“Giá bán mai ở Hà Nội năm nay có thể sẽ cao hơn năm ngoái 10-20% dù giá tại các nhà vườn vẫn ổn định. Đây là do các chủ hàng nâng lên để bù vào phần chi phí vận chuyển tăng theo giá xăng”, một chủ vườn tại đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức dự báo về thị trường mai tại Hà Nội.

Khách thuê đặt sớm, khách mua lai rai

Theo ông Nguyễn Văn Túc, chủ vườn mai Thảo Điền (192 đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức), khách thuê mai năm nay đến đặt hàng sớm trong khi khách mua lẻ lại chưa nhiều. Ông Túc nói: “Lúc sáng, đại diện của Viettel đã đến xem mai. Họ sẽ tiếp tục đặt 47 chậu để trưng tại các cửa hàng trên địa bàn TPHCM. Năm nay, họ đến coi sớm hơn cả tuần”.

Chủ điểm cây kiểng 386 Kha Vạn Cân, ông Bảy Thành cũng cho hay số lượng khách thuê mai trưng Tết đặt hàng tại vườn nhà ông đã đạt khoảng 40% tổng khách thuê năm ngoái và đa phần là khách cá nhân.

Trong khi đó, khảo sát tại một số điểm kinh doanh mai cho thấy, số lượng khách mua lẻ chưa nhiều, chủ yếu mới đến xem và khảo giá. Theo phân tích của các chủ kinh doanh, nguyên nhân là khách hàng sợ gặp trường hợp mai “điếc” như năm ngoái nên chờ đến cận ngày cho chắc chắn. Vì vậy, dự đoán thị trường khách lẻ sẽ sôi động vào những ngày sát tết. “Những người thuê còn được chủ vườn bảo đảm chứ mua đứt bán đoạn thì có khả năng gặp rủi ro. Nhiều người chấp nhận đợi đến sát ngày, mua với giá cao hơn mấy chục phần trăm để được mai đẹp”, chủ điểm bán Minh Châu cho biết.

Theo các chủ vườn mai tại Thủ Đức, những ngày mưa trái mùa do ảnh hưởng của đợt áp thấp cộng với việc sau mưa là nắng gắt cách đây 1 tuần và triều cường đã ảnh hưởng không nhỏ đến các vườn mai. Số lượng mai thất thu gần 30%, một số vườn còn thiệt hại nặng hơn. Đặc biệt, mai có thể sẽ nở sớm 3 – 4 ngày trước Tết. Để kiềm hãm, năm nay các nhà vườn sẽ tuốt lá mai trễ hơn so với mọi năm, vào ngày 16 – 18 tháng Chạp. Đồng thời, họ cũng hy vọng sẽ có đợt không khí lạnh kéo dài khoảng 3 ngày vào đúng thời điểm nhặt lá, mong mai nở chậm.  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới