Thứ Bảy, 23/09/2023, 14:05
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Makino đầu tư trung tâm công nghệ tại TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Makino đầu tư trung tâm công nghệ tại TPHCM

Hùng Lê

Makino đầu tư trung tâm công nghệ tại TPHCM
Đại diện Makino nhận giấy chứng nhận đầu tư từ bà Lê Bích Loan, Phó Ban quản lý khu công nghệ cao TPHCM – Ảnh: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Ngày 13-4, tập đoàn chuyên chế tạo máy gia công cơ khí chính xác công nghệ cao Makino (Nhật Bản) đã đón giấy chứng nhận đầu tư tại Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) để phát triển trung tâm công nghệ (technical center) tại đây.

Công ty TNHH Makino Việt Nam, một thành viên của Tập đoàn Makino sẽ thực hiện phát triển dự án xây dựng tòa nhà Trung tâm công nghệ Makino cao 2 tầng trên khu đất rộng khoảng 4.700 m2 tại SHTP.

Với vốn đầu tư khoảng 2,6 triệu đô la Mỹ, trung tâm sẽ cung cấp các dịch vụ kỹ thuật hỗ trợ cho các doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao bên cạnh việc hỗ trợ các giải pháp quản lý, tư vấn, tăng cường nghiên cứu, chia sẻ tri thức và chuyển giao công nghệ.

Theo kế hoạch, nhà đầu tư sẽ khởi công xây dựng dự án trung tâm này vào tháng 6 năm nay và đi vào hoạt động khoảng giữa năm sau.

Theo ông George Lim, Phó Chủ tịch Công ty Makino Asia, trung tâm sẽ có nhiều máy công cụ và thiết bị chính xác cao để sử dụng cho đào tạo, chuyển giao quy trình và công nghệ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong nước, giúp họ có thể trở thành những nhà cung cấp cho các công ty đa quốc gia như Samsung, Nidec, Canon,…, và cũng từ đó họ có thể tự sản xuất ra được các sản phẩm dành cho xuất khẩu.

Lãnh đạo Makino Asia cho biết, công ty sẽ hợp tác với các viện đào tạo kỹ sư trong nước để các sinh viên tốt nghiệp và các giảng viên có thể đến và chia sẻ các kiến thức tại đây. Ngoài ra, công ty cũng sẽ phối hợp với các hiệp hội trong nước như SPET (Câu lạc bộ cơ khí khuôn mẫu Sài Gòn) để tổ chức các sự kiện và kết nối trong ngành tại Trung tâm công nghệ cao này.

Ông Lim cho biết, các máy công nghệ cao đòi hỏi những người vận hành phải có kiến thức và kỹ năng tốt, máy móc phải được bảo dưỡng và hiệu chuẩn thường xuyên để có thể tiếp tục tạo ra các sản phẩm chất lượng cao. Hiện các khóa đào tạo ở các trường đại học và cao đẳng không có các máy công nghệ cao như thế này để đưa vào giảng dạy đại trà nên dẫn đến việc thiếu hụt các kỹ thuật viên và các kỹ sư có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của ngành. Kết quả là các kỹ sư có kiến thức và kỹ năng sẽ di chuyển thường xuyên giữa các doanh nghiệp và tạo ra áp lực cũng như lo lắng cho các nhà đầu tư.

Ông Lim cho rằng đây là hiện tượng có tính chất toàn cầu trong ngành công nghiệp kỹ thuật chính xác, do đó, Makino đầu tư trung tâm này là để hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Thông qua các sản phẩm, chương trình tư vấn quản lý và kỹ thuật của Makino trong chương trình đối tác phát triển hợp tác cùng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), khách hàng của Trung tâm Makino có cơ hội tiếp xúc, giao lưu, thảo luận về những vấn đề chuyên ngành. Với sự hợp tác cùng JICA, Trung tâm Makino là nơi gặp gỡ đối tác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác kinh doanh, hợp tác chuyển giao công nghệ.

Theo bà Lê Bích Loan, Phó trưởng Ban quản lý khu công nghệ cao TPHCM, đây là một dự án dịch vụ mới ở SHTP mà doanh nghiệp sản xuất nhỏ và vừa trong và ngoài nước đang rất cần để có thể học hỏi quy trình và công nghệ sản xuất, phấn đấu trở thành những nhà cung cấp cho các tập đoàn lớn.

Mời đọc thêm:

>>> Xây TTTM, khách sạn ở khu công nghệ cao TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới