Thứ Tư, 27/09/2023, 02:37
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Malaysia Airports lên kế hoạch mở rộng gấp đôi hệ thống sân bay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Malaysia Airports lên kế hoạch mở rộng gấp đôi hệ thống sân bay

An Chi

(TBKTSG Online) – Malaysia Airports lên kế hoạch mở rộng sân bay quốc tế Kuala Lumpur lên gấp đôi, nhằm đáp ứng lượng khách đi lại dự kiến đạt 2,1 tỉ hành khách trong khu vực Đông Nam Á trong 2 thập kỷ tới.

Malaysia Airports lên kế hoạch mở rộng gấp đôi hệ thống sân bay
Một chiếc máy bay của Malaysia Airlines đang vào bãi đáp tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, tại Sepang, Selangor, Malaysia.

Theo ông Raja Azmi Raja Nazuddin, Giám đốc tài chính của Malaysia Airports, hiện tại sân bay Kuala Lumpur chỉ phục vụ được lượng khách 75 triệu hành khách mỗi năm, và dự định nâng lên 150 triệu lượt trong vòng từ 10 đến 20 năm tới. Với khả năng như hiện nay, sân bay này chỉ còn phục vụ được trong vòng 2 năm tới mà thôi. "Chúng tôi bắt đầu nghiên cứu để làm sao tối ưu hoá và mở rộng sân bay. Doanh thu sẽ quyết định cách chúng tôi thực hiện mở rộng sân bay trong vòng một hoặc hai năm tới", ông Nazuddin chia sẻ, nhưng từ chối nói về chi phí cho việc mở rộng sân bay.

Kuala Lumpur cùng chung "phong trào" với những thành phố lân cận như Bangkok và Singapore trong việc tìm cách mở rộng sân bay khi mà lượng khách trong khu vực Đông Nam Á ngày một nhiều hơn, chí ít là theo Hiệp hội Hàng không Quốc tế (International Air Transport Association). Còn theo Cục Du lịch Malaysia ước tính, lượng khách nước ngoài vào nước này đến năm 2020 sẽ đạt khoảng 36 triệu, tăng 39% so với năm ngoái.

Trong năm 2018, mức tăng trưởng hành khách của các sân bay thuộc quyền quản lý của Malaysia Airports là 6,3%, một phần nguyên nhân là do Malaysia đã dễ dàng hơn trong việc cấp visa cho du khách đến từ Trung Quốc và Ấn Độ. Đồng thời, Malaysia Airports cũng muốn thu hút thêm người hành hương Hajj và hợp tác với hãng hàng không quốc gia Malaysia Airlines để đưa ra các chuyến bay dành riêng, cố định hàng năm.

Ngoài ra, việc tăng chất lượng dịch vụ cũng là một trong những trọng điểm mới của Malaysia Airports, bởi vì theo khảo sát của tổ chức quản lý chất lượng dịch vụ sân bay Airport Service Quality, dịch vụ của hãng bị tụt xuống hạng 12 trong năm 2017, so với hạng 9 của năm 2016. Do đó, trong năm nay, hãng cố gắng để trở lại tốp 10 về chất lượng dịch vụ.

Cũng trong kế hoạch 5 năm về đa dạng hóa dịch vụ, Malaysia Airports cũng hướng đến các thị trường nước ngoài, mua lại cổ phần của những sân bay ở khu vực Trung Đông và châu Á. Hiện thời, hãng có hoạt động ở một số sân bay tại Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar.

(Bloomberg)

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới