Thứ Ba, 3/10/2023, 14:24
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Malaysia gác dự án để trợ giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Malaysia gác dự án để trợ giá

Chính phủ Malaysia quyết định dành 45 tỉ ringgit để trợ giá xăng dầu -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Malaysia, ông Abdullah Ahmad Badawi, vừa kêu gọi xem xét lại tất cả các dự án lớn vì phương hướng năm nay là ưu tiên chi ngân sách trợ giá xăng dầu nhiều hơn phát triển.

Theo hãng thông tấn Bernama, ông Abdullah khẳng định Chính phủ Malaysia sẽ dành 45 tỉ ringgit (hơn 14 tỉ đô la Mỹ) trong năm nay để trợ giá xăng dầu. Trong khi đó, theo kế hoạch phát triển đất nước, ngân sách hàng năm dành cho các dự án hạ tầng và phát triển là 40 tỉ ringgit (12,5 tỉ đô la Mỹ).

“Trong vai trò chính phủ, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để làm nhẹ bớt gánh nặng xăng dầu mà người dân đang phải chịu. Chúng tôi không thể ngồi yên nhìn tình hình xấu đi”, ông Abdullah nhấn mạnh.

Giá dầu đến cuối tuần này đã lập kỷ lục mới, vượt mức 126 đô la Mỹ/thùng.

“Chúng tôi cũng đã phân bổ 4 tỉ ringgit (1,25 tỉ đô la Mỹ) để đảm bảo nguồn cung lương thực nhưng không biết số tiền này có đủ đáp ứng trong thời gian dài không”, Thủ tướng Malaysia cho biết thêm.

Trước hai cuộc khủng hoảng xăng dầu và lương thực ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, Chính phủ Malaysia đã quyết định phải xem xét lại tất cả các dự án cũng như lượng vốn phân bổ để dành ngân sách cho trợ giá.

Malaysia phải nhập 30% nhu cầu về gạo và hiện đang trợ giá cho hơn 20 mặt hàng thực phẩm bao gồm cả sữa và muối.

NGỌC THU (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới