Thứ Bảy, 25/03/2023, 16:27
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Malaysia ngưng nhập động vật sống từ Úc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Malaysia ngưng nhập động vật sống từ Úc

Hạ Ninh

Ảnh: ABC Online

(TBKTSG Online) – Chính phủ Malaysia hôm 19-8 cho hay đã ngưng tất cả chuyến hàng nhập khẩu động vật sống từ Úc vì lo lắng virus Hendra có thể lây lan rộng.

Virus trên do loài dơi truyền sang ngựa. Đã có 13 vụ bùng phát dịch virus Hendra gây chết gia súc tại hai bang Queenland và New South Wales từ tháng 6-2011. Báo chí Úc cho hay có 16 con ngựa chết và những động vật khác như chó, mèo, heo bị nhiễm virus này. Hiện, các chủ trang trại ngựa tại Úc đang làm việc với các bác sĩ thú y về tình trạng bệnh dịch này.

Đợt bùng phát virus Hendra lần này cũng khiến bốn người lây nhiễm. Trong lịch sử của Úc, kể từ khi loại virus này được phát hiện và lây nhiễm sang người vào năm 1994, nó đã khiến bốn người tử vong.

Trung bình, Malaysia nhập khẩu động vật sống trị giá gần 20 triệu đô la Mỹ/năm từ Úc, gồm dê, cừu và gia súc phục vụ cho nhu cầu chăn nuôi và lấy thịt. Một số nguồn tin cho hay Malaysia đang cân nhắc bỏ lệnh cấm nhập các động vật khác từ Úc, trừ ngựa. Tuy nhiên, Malaysia khá cẩn trọng trong các quyết định liên quan vì từng bị bùng phát một loại virus có tên Nipah, cũng do loài dơi lây nhiễm, có thể lây cho heo và cho người.

Nước láng giềng Indonesia cũng đã cấm nhập khẩu ngựa từ Úc do lo ngại virus trên.

(theo AFP, the Star, the Australian)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới