Thứ Năm, 30/03/2023, 00:30
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Malaysia ngưng tuyển dụng lao động nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Malaysia ngưng tuyển dụng lao động nước ngoài

Chánh Tài

Malaysia ngưng tuyển dụng lao động nước ngoài
Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Hamidi. Ảnh: Malaysian Insider

(TBKTSG Online)  – Sáng nay ngày 19-2, Phó thủ tướng Malaysia Ahmad Hamidi thông báo chính phủ Malaysia quyết định ngưng tuyển dụng lao động nước ngoài.

Báo The Star dẫn lời ông Ahmad Hamidi cho biết: “Chính phủ quyết định ngưng tuyển dụng tất cả lao động nước ngoài, kể cả lao động người Bangladesh. Sau thông báo này, các chủ lao động tại Malaysia phải tuyển dụng lao động địa phương”.

Ông nói tất cả lao động bất hợp pháp tại Malaysia sẽ bị bắt giữ và trục xuất. Ông cho biết quyết định ngưng tuyển lao động nước ngoài sẽ được duy trì cho đến khi chính phủ thấy cần tuyển dụng hoặc khi nhu cầu lao động của các ngành nghề tăng lên.

Hôm trước đó, có thông tin cho biết Malaysia và Bangladesh đã ký văn bản ghi nhớ về việc Malaysia tiếp nhận 1,5 triệu lao động Bangladesh trong 3 năm tới. Ngay lập tức, các nghiệp đoàn lao động và tổ chức dân sự ở Malaysia lên tiếng phản đối kế hoạch này.

Tuy nhiên, ngày 19-2, Bộ trưởng Nguồn nhân lực Malaysia Richard Riot nói 1,5 triệu là số lao động Bangladesh đăng kí đi lao động ở nhiều nước bao gồm Malaysia.

Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Hamidi nói trong thời gian sắp tới, chính phủ sẽ đánh giá lại chương trình đánh thuế người lao động nước ngoài theo hai hạng mục. Chương trình đánh thuế này có hiệu lực vào ngày 1-2 nhưng sau đó đã bị hoãn lại trước các than phiền của các hội bảo vệ quyền lợi người lao động và các chủ lao động cho rằng mức thuế mới quá cao.

Trước đây, lao động nước ngoài bị áp các mức thuế khác nhau tùy theo ngành nghề. Theo chương trình mới, lao động nước ngoài làm việc trong ngành sản xuất, xây dựng và dịch vụ sẽ chịu thuế 2.500 ringgit (hơn 13 triệu đồng VN)/năm, còn lao động nước ngoài làm trong ngành trồng trọt và nông nghiệp phải đóng mức thuế 1.500 ringgit (8 triệu đồng VN)/năm.

Malaysia là một trong những thị trường xuất khẩu lao động của Việt Nam. Theo ông Phạm Cao Phong, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia, có hơn 70.000 người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Malaysia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới