Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Malaysia: Người nước ngoài mua xăng giá cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Malaysia: Người nước ngoài mua xăng giá cao

Malaysia dự kiến trợ giá nhiên liệu khoảng 45 tỉ ringgit trong năm 2008 -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Theo kế hoạch cắt giảm trợ cấp nhiên liệu của Chính phủ Malaysia, chủ sở hữu của những phương tiện xe đăng ký ở nước ngoài sẽ phải mua xăng với mức giá cao hơn người dân trong nước.

Động thái này là một trong những nỗ lực nhằm giảm thiểu số tiền trợ cấp nhiên liệu của Chính phủ Malaysia dự tính sẽ lên đến 45 tỉ ringgit (tương đương 14,63 tỉ đô la Mỹ) trong năm nay nếu tính theo giá dầu thô 120 đô la Mỹ/thùng.

Theo hãng tin Bernama, giái pháp bán xăng cho người nước ngoài với mức giá không được trợ cấp sẽ được thông qua trong phiên họp nội các ngày thứ Sáu (30-5).

“Sau khi được công bố, quyết định này sẽ thực thi ngay và người nước ngoài phải mua xăng dầu với mức không được trợ giá ”, Thủ tướng Malaysia Abdullah Ahmad Badawi đã trả lời hãng tin The Star vào ngày thứ Năm (29-5).

Quyết định này có thể ảnh hưởng đến các công ty hoạt động trong ngành du lịch mà phần lớn doanh thu của họ nhờ vào việc người dân từ Singapore và Thái Lan đến Malaysia mua sắm và tiếp nhiên liệu ở đây.

Thứ trưởng Tài chính của Malaysia Nor Mohamed Yakcop cho biết, đây chỉ là một phần của kế hoạch cải cách trợ cấp nhiên liệu sẽ được công bố trước khi ngân sách quốc gia năm 2009 trình quốc hội vào tháng 9-2008.

Chính phủ Malaysia hôm 26-5 đã đưa ra chỉ thị tạm thời cấm các trạm xăng gần biên giới với Thái Lan và Singapore bán xăng dầu cho xe nước ngoài. Hành động này của chính phủ nhằm giảm việc rò rỉ tiền trợ giá nhiên liệu ra khỏi biên giới và đảm bảo cho những người dân nghèo trong nước được hưởng trợ giá.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới