Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Malaysia nỗ lực bình ổn giá dầu cọ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Malaysia nỗ lực bình ổn giá dầu cọ

(TBKTSG Online) – Malaysia sẽ áp dụng một loạt các biện pháp nhằm bình ổn giá dầu cọ trên thế giới trong bối cảnh giá mặt hàng này đang sụt giảm mạnh.

Trả lời phỏng vấn của tờ Sunday Star, Bộ trưởng Bộ Các ngành công nghiệp cây trồng và hàng hóa Peter Chin cho biết, Chính phủ Malaysia muốn rằng việc hầu hết giá các mặt hàng đã giảm 25% trong những tháng gần đây sẽ không diễn ra trong thời gian dài.

Ông Chin nói: “Bộ hy vọng, cây dầu cọ sẽ đóng góp vào ngân sách nhà nước tới 60 tỉ ringgit (khoảng 19 tỉ đô la Mỹ) trong năm 2008. Tuy nhiên, việc giá các mặt hàng sụt giảm đáng kể trên toàn cầu có thể sẽ làm đảo lộn mục tiêu này”.

Trong thời gian vừa qua, giá dầu cọ đã giảm từ 3.500 ringgit xuống 3.095 ringgit/tấn, trong khi đó, giá mặt hàng này đầu năm nay là 4.000 ringgit/tấn.

Ông Chin cho biết, Malaysia sẽ xuất khẩu dầu cọ thô – không phải dầu đã tinh chế sang Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và Trung Đông. Malaysia cũng sẽ tăng cường xuất khẩu sang các nước phương Tây – nơi dầu cọ có thể được sử dụng như nguyên liệu sinh học khi mà mùa đông ở bán cầu phía Bắc đang chuẩn bị đến.

Diện tích trồng trọt cây cọ dầu chiếm 67% toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của Malaysia và thu hút khoảng 500.000 lao động. Malaysia hy vọng, sản lượng dầu cọ sẽ đạt 20 triệu tấn năm 2020.

MAI TRANG (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới