Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Malaysia-Trung Quốc: sử dụng nhân dân tệ trong thương mại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Malaysia-Trung Quốc: sử dụng nhân dân tệ trong thương mại

Huỳnh Hoa

Thủ tướng TQ tặng gia đình Thủ tướng Malaysia bức ảnh chụp lễ ký kết hiệp định thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc-Malaysia năm 1974, ký kết giữa Thủ tướng Chu Ân Lai và Thủ tướng Tun Abdul Razak (thân phụ của thủ tướng Malaysia đương nhiệm) tại Bắc Kinh. Ảnh China Daily

(TBKTSG Online) – Malaysia và Trung Quốc đang xem xét sử dụng đồng nhân dân tệ (NDT) Trung Quốc và đồng ringgit Malaysia thay cho đồng đô la Mỹ trong giao dịch ngoại thương – một động thái góp phần làm suy yếu vai trò thống trị của đô la Mỹ và nâng cao vị thế đồng tiền Trung Quốc.

Trả lời báo chí sau cuộc hội kiến với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo hôm qua thứ Tư 3-6, Thủ tướng Malaysia Najib Abdul Razak cho biết: “Điều làm chúng tôi lo lắng là Mỹ đang bù đắp khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ của mình bằng cách in thêm tiền. Bộ Tài chính Mỹ đang in thêm rất nhiều tiền, đó là việc đang diễn ra”.

Trung Quốc đang quảng bá ý tưởng thay thế đồng đô la Mỹ trong hệ thống thanh toán và dự trữ toàn cầu bằng một rổ tiền tệ không đặt cơ sở trực tiếp lên một nền kinh tế riêng lẻ nào. Trung Quốc cũng khuyến khích sử dụng đồng NDT trong quan hệ ngoại thương, trước mắt là ở cấp độ khu vực, rồi lan rộng ra toàn cầu.

Mới đây, Brazil và Argentina cũng đã giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ bằng cách tiến hành giao dịch thương mại với Trung Quốc bằng đồng NDT.

Mặc dù ngày càng có thêm nhiều nước hứng thú với việc sử dụng đồng NDT – một phần do ảnh hưởng ngày càng tăng của kinh tế Trung Quốc, một phần do nỗi lo ngại về thâm hụt ngân sách ngày càng trầm trọng của chính phủ Mỹ – nhiều chuyên gia kinh tế vẫn cho rằng đồng NDT chưa được tự do chuyển đổi và phải mất nhiều thời gian nữa mới trở thành một đồng tiền chính trên thế giới. Hiện nay rất khó mua bán đồng NDT bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Thủ tướng Malaysia Najib Abdul Razak đang có mặt tại Bắc Kinh trong chuyến thăm 4 ngày nhân kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Theo nhật báo Trung Quốc China Daily, ngoài chủ đề kinh tế, hai thủ tướng đã thảo luận vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông – được coi như một rào cản trong quan hệ Malaysia-Trung Quốc.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được báo này trích dẫn cho biết: “Malaysia nhận thức được tính phức tạp của vấn đề biển Đông và mong muốn giải quyết mọi va chạm thông qua đàm phán thân thiện (friendly negotiation) theo hướng dẫn của luật pháp quốc tế”.

Giới phân tích tại Malaysia thì cho rằng, Trung Quốc đang gây áp lực buộc Malaysia phải rút ra khỏi mối liên kết với Việt Nam trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông sau khi hai nước Việt Nam và Malaysia cùng đệ trình một hồ sơ chung về thềm lục địa lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa của Liên hiệp quốc hồi đầu tháng 5-2009.

(tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới