Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Malta: Thủ tướng, bộ trưởng, trùm tài phiệt “ra đi” vì nhà báo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Malta: Thủ tướng, bộ trưởng, trùm tài phiệt “ra đi” vì nhà báo

Minh Đức

(TBKTSG) – 5 giờ sáng ngày 20 – 11, khi chiếc du thuyền sang trọng chở tỉ phú Yorgen Fenech đang rời bến, lực lượng vũ trang Malta đã bất ngờ ập tới và áp tải nó quay vào bờ. Vào giây phút ông Fenech bị bắt giữ, nhiều người đã lập tức liên tưởng tới khả năng Thủ tướng nước này, ông Joseph Muscat, sẽ sớm kết thúc sự nghiệp chính trị của mình.

Malta: Thủ tướng, bộ trưởng, trùm tài phiệt “ra đi” vì nhà báo
Tỉ phú Yorgen Fenech. bị buộc tội có liên quan tới cái chết của nữ nhà báo chống tham nhũng Daphne Caruana Galizia.

Ông Yorgen Fenech, Giám đốc và đồng sáng lập tập đoàn Tumas Group, là doanh nhân giàu nhất và có ảnh hưởng lớn ở Malta. Vị tỉ phú này bị buộc tội có liên quan tới cái chết của nữ nhà báo chống tham nhũng Daphne Caruana Galizia.

Bà Galizia là người đã phanh phui “Hồ sơ Panama” và đăng tải nhiều thông tin, bài viết liên quan tới các vụ bê bối nổi cộm tại quốc gia Địa Trung Hải này. Tháng 10-2017, nữ nhà báo 53 tuổi đã bị sát hại trong vụ đánh bom xe ngay gần nhà bà ở vùng Bidnija thuộc miền Bắc Malta.

Đã có ba nghi phạm bị bắt giữ để điều tra. Và một ngày trước khi doanh nhân quyền lực Fenech bị bắt, Thủ tướng Joseph Muscat vừa cam kết sẽ ân xá cho nghi phạm nào đưa ra được bằng chứng xác thực về kẻ chủ mưu của vụ ám sát nhà báo Galizia.

Vậy tại sao khi tỉ phú Fenech bị bắt, người dân Malta lại liên tưởng đến sự “ra đi” của đương kim thủ tướng?

Ông Joseph Muscat, Chủ tịch Công đảng Malta, lên nắm quyền từ năm 2013 và đã giúp quốc đảo Malta đạt được nhiều thành tựu về kinh tế trong sáu năm qua. Song nhiều người chỉ trích cũng cho rằng, ông đã dung dưỡng cho tham nhũng và chủ nghĩa thân hữu.

Ngay sau khi thắng cử năm 2013, ông Joseph Muscat đã bổ nhiệm người bạn thân, doanh nhân Keith Schembri làm Chánh văn phòng Nội các. Ba năm sau đó, các tài liệu trong “Hồ sơ Panama” đã cho thấy ông Schembri và Bộ trưởng Năng lượng lúc đó là Konrad Mizzi sở hữu các công ty bí mật ở nước ngoài.

Thông tin này đã được nhà báo Caruana Galizia tiết lộ và đăng tải trên blog cá nhân mang tên “Running Commentary”. Cũng tại đây, bà Caruana Galizia cho biết phu nhân của thủ tướng cũng sở hữu một công ty nước ngoài có tên Egrant, được cho là đã nhận các khoản thanh toán bất hợp pháp.

Đương kim Thủ tướng Joseph Muscat lúc đó đã bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng đó là sự “lừa dối chính trị nghiêm trọng nhất trong lịch sử Malta”. Một ủy ban điều tra độc lập sau đó đã kết luận không có bằng chứng nào về việc gia đình ông Muscat dính líu đến Công ty Egrant.

Ông Muscat đã tổ chức bầu cử sớm vào tháng 6-2017, và lần thứ hai giành chiến thắng. Bốn tháng sau đó, nhà báo Galizia đã bị giết hại trong một vụ đặt bom xe.

Sau khi tỉ phú Fenech bị cảnh sát bắt giữ và thẩm vấn, ông này đã khai rằng Chánh văn phòng Nội các Schembri chính là chủ mưu của vụ sát hại bà Galizia. Hàng ngàn người biểu tình đã tụ tập yêu cầu chính phủ phải có hành động quyết liệt để xử lý vụ giết nhà báo nhưng thủ tướng vẫn “án binh bất động”. Và phải đến khi ông Schembri bị cảnh sát triệu tập, ông mới miễn cưỡng từ chức, song vẫn không bị buộc tội mà được trả tự do ngay sau đó.

Trước sức ép của người dân, ngày 1-12 vừa qua, Thủ tướng Malta Joseph Muscat đành thông báo kế hoạch từ chức, song ông không ra đi ngay mà cho biết đã yêu cầu Công đảng cầm quyền bắt đầu tiến trình tuyển chọn lãnh đạo mới vào ngày 12-1.

Hàng ngàn người dân đã tiến hành biểu tình trước Văn phòng Thủ tướng để yêu cầu ông Muscat từ chức ngay lập tức. Phe đối lập cũng không đồng ý với phương án mà thủ tướng đưa ra và cho biết sẽ tẩy chay quốc hội cho tới khi ông Muscat rời ghế. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới