Thứ Ba, 9/08/2022, 12:39
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mảng 5G của Huawei có nguy cơ bị loại bỏ trên toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mảng 5G của Huawei có nguy cơ bị loại bỏ trên toàn cầu

Chánh Tài

(TBKTSG Online) –  Mảng kinh doanh 5G của Huawei đang đối mặt với thách thức lớn sau khi Mỹ siết chặt nguồn cung chip của Huawei trên toàn cầu.

Mỹ chặn nguồn cung chip của Huawei trên toàn cầu

Mỹ tiếp tục dồn ép Huawei

Mảng 5G của Huawei có nguy cơ bị loại bỏ trên toàn cầu
Mảng kinh doanh 5G của Huawei bị tác động nặng nề sau khi Mỹ sửa đổi quy định kiểm soát xuất khẩu để chặn nguồn cung chip của Huawei trên toàn cầu. Ảnh: Reuters

Báo chí Anh cho biết, Anh có thể khởi động tiến trình loại bỏ thiết bị của Huawei ra khỏi mạng 5G của nước này trong năm nay, do lo ngại hãng này không đủ năng lực để triển khai mạng 5G khi bị cắt đứt nguồn cung chip cao cấp. Trong khi đó, các căng thẳng Ấn-Trung gây thêm sức ép cho mảng 5G của Huawei.

Năng lực triển khai 5G của Huawei bị hoài nghi

Các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đã cắt đứt khả năng tiếp cận của Huawei đối với các công nghệ quan trọng ở Mỹ ở mức độ lớn hơn bao giờ hết. Các công ty và các nhà mạng viễn thông khắp thế giới giờ đây tự hỏi, liệu Huawei còn có thể thực hiện các cam kết về triển khai mạng 5G hay không.

Hồi tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố rằng: “Tình hình đang đảo chiều chống lại Huawei khi người dân khắp thế giới bừng tỉnh trước mối đe dọa bị nhà nước Trung Quốc giám sát”.

Ông cho hay, các hợp đồng lắp đặt mạng 5G của Huawei với các nhà mạng viễn thông khắp thế giới đang thưa thớt dần, vì nhiều nước chỉ cho phép những nhà cung cấp đáng tin cậy tham gia phát triển mạng lưới 5G của họ.

Ông nêu ra một số nước đã gạt bỏ Huawei ra khỏi các dự án 5G gồm Cộng hòa Czech, Ba Lan, Thụy Điển, Estonia, Romania, Đan Mạch, Latvia và gần đây là Hy Lạp. Những nước châu Âu lớn khác như Anh, Pháp, Đức chưa thông báo lệnh cấm hoàn toàn đối với Huawei.

Song Carisa Nietsche, nhà nghiên cứu ở Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) ở Washington, ghi nhận có một sự thay đổi lớn bắt đầu diễn ra ở châu Âu.

Bà cho rằng hiện nay, các nước và các nhà mạng di động ở châu Âu lo ngại Huawei không đủ năng lực cung cấp hạ tầng 5G như đã cam kết, vì mảng kinh doanh 5G của Huawei bị tác động nặng nề sau khi Mỹ triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.

Hồi tháng 5, Bộ Thương mại Mỹ ban hành một quy định sửa đổi về kiểm soát xuất khẩu. Quy định mới yêu cầu các công ty bán dẫn trên toàn cầu, đang sử dụng phần mềm và công nghệ Mỹ để thiết kế và sản xuất các sản phẩm chip, phải xin giấy phép của Mỹ trước khi bán một số sản phẩm chip nhất định cho Huawei hoặc các công ty liên kết với Huawei. Điều này có nghĩa là Bộ Thương mại Mỹ có thể ngăn cấm họ bán chip cho Huawei nếu thấy cần thiết.

Giới phân tích nhận định, quy định mới sẽ khiến Huawei gặp khó khăn trong việc gia công sản suất các sản phẩm chip cao cấp, và điều này có thể ảnh hưởng đến các kế hoạch ra mắt smartphone mới và bàn giao thiết bị 5G của Huawei.

Không có những bộ chip quan trọng này, Huawei không thể sản xuất các trạm cơ sở 5G và các thiết bị khác để xây dựng hạ tầng 5G.

“Căn cứ vào quy định xuất khẩu trực tiếp hiện nay của Mỹ, tôi thực sự cho rằng mảng kinh doanh thiết bị 5G của Huawei đang trong tình thế nguy ngập nghiêm trọng”, Edison Lee, Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường viễn thông ở Ngân hàng đầu tư Jefferies, nói trong cuộc trao đổi gần đây với các nhà đầu tư.

“Nếu luật không thay đổi và nếu căng thẳng Mỹ – Trung không xuống thang, tôi nghĩ có rủi ro rất lớn là Huawei sẽ dừng cung cấp thiết bị 5G vào đầu năm sau”, Edison Lee dự báo.

Khi được hỏi về vấn đề này, người phát ngôn Huawei, Evita Cao, chỉ nói rằng: “Chúng tôi tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các khách hàng”.

Hồi tháng 5, Huawei ra tuyên bố phản đối động thái trừng phạt mới nhất của Mỹ và gọi quy định kiểm soát xuất khẩu mới là “phân biệt đối xử”.

“Quy định đó sẽ tác động đến hàng loạt ngành công nghiệp toàn cầu và gây tổn hại cho hợp tác trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu”, thông báo của Huawei có đoạn.

Anh có thể loại bỏ thiết bị 5G của Huawei trong 6 tháng tới

Huawei đang đối mặt với nhiều thách thức lớn. Ảnh: AP

Sau khi đạt được kết quả kinh doanh tốt đẹp trong năm 2019, Huawei cảnh báo năm 2020 sẽ là một năm “khó khăn”. Cảnh báo đó đã thành sự thật.  Nguy cơ Huawei bị buộc dừng cung cấp thiết bị 5G đang trở nên rõ ràng ở Anh.

Hôm 4-7, tờ Telegraph (Anh) dẫn các nguồn tin cho biết Thủ tướng Anh, Boris Johnson, đang chuẩn bị yêu cầu loại bỏ dần việc sử dụng công nghệ 5G của Huawei ở Anh sớm nhất là trong năm nay, sau khi chính phủ của ông nhận được một báo cáo của Trung tâm An ninh mạng quốc gia Anh đánh giá về năng lực của Huawei.

Báo cáo kết luận rằng lệnh trừng phạt mới của Mỹ có thể buộc Huawei phải sử dụng công nghệ không đáng tin cậy, gây rủi ro an ninh không thể kiểm soát. Báo cáo khuyến nghị cấm hoàn toàn thiết bị 5G của Huawei ở Anh và gỡ bỏ những thiết bị của hãng này đã lắp đặt trong hạ tầng 5G hiện tại.

Các nguồn tin cho biết các quan chức Anh đang soạn thảo các đề xuất dừng lắp đặt thiết bị của Huawei trong các mạng 5G ở Anh sớm nhất là trong vòng 6 tháng tới và tăng tốc gỡ bỏ các thiết bị 5G của Huawei đã lắp đặt.

Động thái này sẽ đảo ngược lại quyết định của ông Johnson hồi đầu năm nay, cho phép Huawei tham gia triển khai mạng 5G tại Anh ở mức độ hạn chế. Theo đó, Huawei được phép cung cấp tối đa 35% thiết bị lắp đặt ở phần ngoại biên mạng 5G, bao gồm các cột ăng ten và trạm cơ sở. Nhưng Huawei bị cấm tham gia cung cấp thiết bị ở phần cốt lõi của các mạng di động ở Anh, nơi dữ liệu được lưu trữ và truyền dẫn.

Hồi đầu tuần trước, Bộ trưởng Văn hóa, Kỹ thuật số, Thể thao và Truyền thông Anh, Oliver Dowden, nói rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ “có thể tác động đến năng lực của Huawei với tư cách là nhà cung cấp cho mạng lưới 5G”.

Hồi đầu năm nay, Huawei tiết lộ đã giành được 91 hợp đồng thương mại 5G, gồm hơn một nửa (47) ở châu Âu, 27 hợp đồng ở châu Á và 17 hợp đồng ở các nước khác trên thế giới.

Nhưng Mỹ đang thúc ép các nước đồng minh ở châu Âu gạt Huawei ra khỏi mạng lưới 5G của họ vì cho rằng các thiết bị viễn thông của Huawei có thể bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích gián điệp dù Huawei nhiều lần bác bỏ cáo buộc đó.

Nhà nghiên cứu Nietsche cho biết, đang có những tín hiệu rõ ràng từ Đức và Anh cho thấy “họ sẽ tiến đến loại bỏ hoàn toàn Huawei khỏi mạng 5G hoặc ít nhất là loại bỏ hãng thiết bị viễn thông này ra khỏi mạng lưới cốt lõi của 5G”.

Chaitanya Giri, nhà phân tích ở Gateway House, một tổ chức tư vấn chính sách ngoại giao của Ấn Độ, cho biết chính phủ Ấn Độ vẫn dùng dằng về quyết định liệu có nên sử dụng thiết bị 5G trong mạng lưới 5G của nước này hay không. Năm ngoái, Huawei được Ấn Độ bật đèn xanh để tham gia thử nghiệm mạng 5G.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa New Delhi và Bắc Kinh đã leo thang trong những tuần gần đây sau vụ xung đột ở biên giới với Trung Quốc khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Chaitanya Giri cho rằng giờ đây, Huawei có thể bị mắc kẹt trong các căng thẳng này vì người dân Ấn Độ đồng lòng chống Trung Quốc bằng cách phát động tẩy chay hàng hóa và ứng dụng của nước này.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ không sử dụng bất kỳ thiết bị nào của Trung Quốc”.

Theo CNN, Telegraph

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới