Chủ Nhật, 26/03/2023, 04:39
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mang con chữ đến cao nguyên đá vùng cực bắc đất nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mang con chữ đến cao nguyên đá vùng cực bắc đất nước

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Ngày 19-2-2020, tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, một trường học được khởi công xây dựng do công ty Cổ phần Xây dựng Kiến trúc AA tài trợ xây dựng với kinh phí 2 tỉ đồng và 100 học sinh tại huyện nhận được học bổng của chương trình “Học bổng STF-Phạm Phú Thứ” thuộc Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn, tập đoàn Novaland tài trợ với tổng số tiền 200 triệu đồng.

Trao học bổng và hệ thống lọc nước sạch tại Bến Tre

Hàng trăm máy lọc nước sạch đến với học sinh Long An

Theo tôn chỉ thân thiện với môi trường, ngôi trường mẫu giáo thôn Lùng Vài nơi địa đầu cực bắc của Tổ quốc này được kỳ vọng sẽ giúp mang con chữ đến các trẻ em vùng cao; và cũng sẽ là một địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước tới khám phá khi họ 'check-in' cao nguyên đá Hà Giang.

Mang con chữ đến cao nguyên đá vùng cực bắc đất nước
Hình ảnh điểm trường thôn Lùng Vài dự kiến sau khi xây dựng xong. Ảnh: Minh Trang

Nằm trên một đỉnh núi thuộc xã Minh Tân, với đường vào là một con đường đất quanh co rộng chưa đầy một mét, một mặt kề vách núi, một mặt nhìn xuống thung lũng sâu với các thửa ruộng bậc thang trồng lúa và hoa màu, dự án điểm trường mẫu giáo thôn Lùng Vài, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, được thiết kế để hoà mình vào thiên nhiên cùng các vật liệu kiến trúc bản địa và hệ thống điện mặt trời trên mái nhà. Ngôi trường mới sẽ thay thế ngôi trường cũ vốn đã xuống cấp trầm trọng và không còn khả năng che mưa nắng cho các em học sinh và thầy cô giáo.

Lễ khởi công xây dựng điểm trường thôn Lùng Vài. Ảnh: Minh Trang

Không giống như nhiều dự án cộng đồng xây dựng điểm trường với khuôn mẫu nhất định cùng xi măng, cốt thép và mái tôn, điểm trường thôn Lùng Vài, được thiết kế bởi những đội ngũ nhân sự yêu thích sự sáng tạo thuộc Công ty cổ phần Kiến trúc Xây dựng Quốc tế 1+1>2 và tài trợ bởi Công ty cổ phần Xây dựng Kiến trúc AA, sử dụng nguyên liệu đất và đá dân dã để xây dựng. Với nguyên liệu người dân địa phương dùng để xây nhà, đội ngũ thi công đã thêm vào những phụ gia để khử mùi và chống nấm mốc, giúp công trình đáp ứng được các tiêu chí quan trọng: ấm áp hơn vào mùa đông và mát mẻ hơn vào mùa hè. Bản thân ngôi trường có thể trường tồn với thời gian nếu được giữ gìn và chăm chút.

 

Các em học sinh và cô giáo bên ngôi trường cũ. Ảnh: Tư liệu từ các cô giáo trường mầm non Minh Tân.

Dự kiến hoàn thành trong vòng 6 tháng, với kinh phí khoảng trên 2 tỉ đồng, điểm trường khi hoàn thiện sẽ là trở thành nơi các thầy cô yên tâm bám bản để phổ cập tri thức và tạo động lực thu hút các em nhỏ trong độ tuổi từ mẫu giáo tới tiểu học (tới lớp 3) trong thôn làng đến trường.

Hơn thế nữa, ngôi trường còn được kỳ vọng sẽ trở thành một biểu tượng của huyện Vị Xuyên nói riêng và cả tỉnh Hà Giang nói chung. Và qua đó, có thể lan toả mô hình dự án cộng đồng sang nhiều địa phương khác và kêu gọi được sự ủng hộ và đóng góp từ cộng đồng chung tay xây trường giúp các em học sinh được đến trường học chữ.

Với thiết kế mở của ngôi trường, nơi đây cũng được hướng tới là một nhà sinh hoạt cộng đồng của người dân trong bản, cũng như là một khuôn viên tham quan phải đến của du khách khi tới huyện Vị Xuyên nhờ vào tính độc đáo, sáng tạo và góc nhìn đẹp nhất xuống toàn cảnh thung lũng ruộng bậc thang của ngôi trường. Mô hình 3 trong 1 này sẽ là một dự án cộng đồng thoả mãn nhiều tiêu chí công – tư: là trường học, nhà sinh hoạt và công viên tham quan giúp người dân có thêm sinh kế khai thác du lịch trong mùa du lịch hay trong các tháng nông nhàn.

 

Toàn cảnh mặt bằng nơi ngôi trường mới sẽ được xây dựng tại thôn Lùng Vài, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên. Ảnh: chụp từ flycam

Thôn Lùng Vài hiện có 55 hộ dân sinh sống, chủ yếu là dân tộc Mông chiếm 90%, dân tộc Dao chiếm 10%. Tỷ lệ hộ nghèo 23 hộ và hộ cận nghèo 22 hộ.

 

Con đường lên đến điểm trường thôn Lùng Vải quanh co và khúc khuỷu. Ảnh: Minh Trang

Cũng trong khuôn khổ lễ khởi công xây dựng điểm trường thôn Lùng Vài, trong buổi lễ Ký kết và trao học bổng ngày 19-02, Chương trình học bổng STF -Phạm Phú Thứ do Tập đoàn Novaland tài trợ đã trao tặng 200 triệu đồng cho Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Vị Xuyên để trao học bổng cho 100 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, tương đương: 2.000.000 đồng/ học sinh.

 

Đại diện Tập đoàn Novaland trao học bổng cho các em học sinh tại huyện Vị Xuyên. Ảnh: Minh Trang

Tính đến 19-2-2020, Chương trình học bổng STF – Phạm Phú Thứ đã trao học bổng cho 2.199 học sinh, sinh viên trên khắp cả nước với tổng giá trị là 5,296 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới