Thứ Năm, 28/09/2023, 12:07
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mạng di động tăng cạnh tranh bằng dịch vụ mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mạng di động tăng cạnh tranh bằng dịch vụ mới

Thu Hiền

S-Fone ra mắt gói cước Data Option. Ảnh: S-Fone

(TBKTSG Online) Trong khi các mạng viễn thông đang chờ Bộ Thông tin Truyền thông cho phép giảm giá cước di động, nhiều mạng di động như VinaPhone và S-Fone hôm 5-7 đã cho ra mắt các dịch vụ mới, gói cước mới nhằm thu hút thêm thuê bao.

Không đề xuất giảm giá cước di động nhưng mạng di động CDMA S-Fone đang giảm giá cước trên từng dịch vụ giá trị gia tăng và ra mắt dịch vụ mới.

Hôm 5-7, S-Fone ra mắt gói dịch vụ tùy chọn Data Option mới để truy cập Internet di động trên máy tính cá nhân, laptop thông qua điện thoại di động. Gói dịch vụ tùy chọn Data Option dành cho cả thuê bao trả trước và trả sau, gồm 2 gói S1 với thời gian sử dụng là 1 ngày (kể từ khi khách hàng đăng ký đến 24h cùng ngày), lưu lượng miễn phí là 125 Mb với mức phí 5.000 đồng.

Gói thứ hai là S30 với thời gian sử dụng là 30 ngày (kể từ khi khách hàng đăng ký đến 24h ngày thứ 30), dung lượng miễn phí là 300 Mb với chi phí 30.000 đồng. Mức phí cho lượng vượt mức được áp dụng cho cả hai gói dịch vụ trên là 150 đồng/Mb.

Cùng với S-Fone, VinaPhone hôm 5-7 cũng công bố chính sách “Chọn số thuê bao trả sau toàn quốc” cho tất cả các khách hàng khi đăng ký thuê bao trả sau của VinaPhone kể từ ngày 5-7-2010. Đây là một chính sách bán hàng mới của VinaPhone nhằm thu hút khách hàng sử dụng lâu dài mạng di động này.

Trước đó hôm 22-6, VinaPhone cũng đã điều chỉnh gói cước truy cập đối với dịch vụ Internet di động trả trước từ giữa tháng 6, cho phép khách hàng sử dụng lưu lượng data với mức tăng đến 96% so với trước, với mức cước không thay đổi.

Các chuyên gia viễn thông cho rằng việc các mạng di động cạnh tranh nhau bằng giá cước và cạnh tranh đối với từng nhóm dịch vụ giá trị gia tăng sẽ tốt hơn là cạnh tranh bằng khuyến mãi. Bởi khi doanh nghiệp giảm cước thì tất cả các thuê bao đều được hưởng lợi trong thời gian lâu dài và góp phần giảm chi phí tiêu dùng cho người sử dụng dịch vụ trong dài hạn.

Các doanh nghiệp viễn thông di động đang chờ Bộ Thông tin và Truyền thông chấp thuận giảm cước di động từ 10-20% sau khi quy định siết khuyến mãi không quá 50% mệnh giá thẻ nạp có hiệu lực từ ngày 1-7.

Lý giải phương án giảm cước 10-20%, tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) nói phương án giá cước này dựa theo nguyên tắc chung là giá cước dịch vụ hợp lý với người sử dụng; phù hợp với giá cước kết nối giữa các doanh nghiệp viễn thông. Hiện mạng di động VinaPhone và MobiFone có tổng số thuê bao di động hơn 60 triệu.

Cũng là doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế như VinaPhone và MobiFone, từ tháng 1-2010, Viettel cũng đã trình phương án giảm cước di động với mức giảm trung bình 15%, trong đó mức giảm cao nhất cũng lên tới 20%. Tuy nhiên, phương án giảm cước này của Viettel chưa được sự chấp thuận chính thức. Mới đây, Viettel cũng lên tiếng thúc giục Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép giảm cước di động.

Trong một cuộc trao đổi gần đây với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online khi Viettel đề xuất giảm cước di động, ông Trần Minh Huy, Giám đốc Viettel Telecom tại TPHCM cho hay, giảm giá cước là một chính sách của Viettel trong hoạt động kinh doanh. Việc Viettel đưa ra mức giảm mới nhất từ 15% đến 20% là do thông tư quy định kết nối dịch vụ viễn thông giữa các nhà mạng giảm bình quân 30% có hiệu lực từ 15-1. Và với mức giảm này, người tiêu dùng sẽ có nhiều quyền lợi hơn trong sử dụng dịch vụ điện thoại.

Từ tháng 1- 2010, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cho phép giảm cước kết nối đối với dịch vụ thông tin di động từ 10-15%. Theo đó, các cuộc gọi từ 3 mạng di động đang khống chế thị phần là VinaPhone, MobiFone và Viettel, khi kết nối trực tiếp đến các mạng di động khác, mạng di động khống chế thị phần sẽ phải trả cho mạng di động khác mức cước giảm khoảng 10-15% so với trước đây. Do đó, xu hướng giảm giá cước di động là tất yếu.

Tổng cục Thống kê cho biết tổng số thuê bao điện thoại phát triển mới trong 6 tháng đầu năm 2010 ước đạt 22,8 triệu thuê bao, tăng 12,2% so với cùng kỳ 2009.

Tổng số thuê bao điện thoại của cả nước tính đến cuối tháng 6-2010 ước đạt 151 triệu thuê bao, tăng 48,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó thuê bao di động chiếm trên 80%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới