Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mảng dịch vụ lưu trú vẫn thu hút nhà đầu tư nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mảng dịch vụ lưu trú vẫn thu hút nhà đầu tư nước ngoài

Đào Loan

Ông Kai Marcus Schroter (phải), Tổng giám đốc của Công ty tư vấn quản lý HTM Việt Nam đang trao đổi với đại diện của khu du lịch Saigontourist Cam Ranh – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Phần lớn dự án đầu nước ngoài (FDI) vào du lịch  tại Việt Nam hiện tập trung vào mảng dịch vụ lưu trú như khách sạn, khu nghỉ, thiếu những dự án về dịch vụ, giải trí.

Ông Phạm Trung Lương, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch, cho rằng đang có sự mất cân đối trong đầu tư du lịch. Các nhà đầu tư vẫn đăng ký nhiều vào các dự án khách sạn, bất động sản du lịch, ít đăng ký cho khu vui chơi giải trí, khu tổng hợp. Nguyên nhân chính của tình trạng này không phải là các nhà đầu tư không muốn mà vì chính sách chưa cởi mở trong lĩnh vực đầu tư dịch vụ, giải trí.

“Casino là một ví dụ. Hiện tại, Chính phủ chỉ mới cho phép thử nghiệm, chưa có chính sách rõ ràng. Có rất nhiều nhà đầu tư lớn, đề xuất những dự án lên đến bốn, năm tỉ đô la Mỹ nhưng vẫn chưa được. Nếu có chính sách thu hút thì chỉ cần một dự án là sẽ lấy lại cân bằng ngay”, ông nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề hội thảo đầu tư du lịch ba nước Đông Dương vào sáng 30-9.

Theo ông, tính đến năm 2008, có đến trên 80% trong tổng số 307 dự án FDI của lĩnh vực du lịch là các dự án đầu tư khách sạn.

Hội thảo trên là một phần của Hội chợ du lịch quốc tế tại TPHCM, sẽ diễn ra từ ngày 1-10 đến 3-10. Có khoảng hơn 100 người, gồm các nhà đầu tư nước ngoài, quan chức du lịch của ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia tham gia hội thảo.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, một số nhà đầu tư nước ngoài cũng cho rằng, cơ sở lưu trú vẫn là mảng mà nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần thêm nhiều thông tin về quy hoạch đầu tư tổng thể cho du lịch cũng như quy hoạch chi tiết tại các vùng du lịch để quyết định đầu tư.

Ông Kai Marcus Schroter, Tổng giám đốc của Công ty tư vấn quản lý HTM Việt Nam, cho rằng Việt Nam vẫn là điểm thu hút với nhà đầu tư khách sạn, khu nghỉ. Công ty này đã tư vấn cho khoảng bảy dự án khách sạn và khu nghỉ dưỡng ở phía Bắc, Hội An, Đà Nẵng và đang nhắm đến những dự án khách sạn, khu nghỉ mới.

“Chúng tôi đang nhắm đến dự án ở Phú Quốc và Vũng Tàu. Theo tôi, những vùng hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài hiện là Hà Nội, TPHCM, Hạ Long, Hội An, Huế, Đà Nẵng và Phú Quốc”, ông nói bên lề cuộc hội thảo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới