Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mang lại những nụ cười

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mang lại những nụ cười

Một doanh nhân nước ngoài tham gia đấu giá gián tiếp những bức tranh từ thiện. Ảnh: Trung Châu.

(TBKTSG) – Thông qua Tổ chức từ thiện Operation Smile, tấm lòng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đến với hàng ngàn trẻ em bị sứt môi, hở hàm ếch và các dị tật trên mặt khác ở Việt Nam trong vòng 19 năm qua.

Tổ chức này đã phác thảo những kế hoạch lớn hơn cho năm thứ 20 hoạt động tại Việt Nam để đem lại nụ cười cho nhiều trẻ em bất hạnh.

6 giờ tối ngày 18-5-2008, khách sạn Park Hyatt Saigon nhộn nhịp với hàng trăm khách, phần lớn trong số đó là các nhà doanh nghiệp trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Họ đến để tham dự buổi bán đấu giá tranh từ thiện “Đêm của những nụ cười” lần thứ 7 được Operation Smile Việt Nam (OSV) tổ chức nhằm gây quỹ để phẫu thuật cho trẻ em bị các dị tật trên.

Trước khi bước vào phần đấu giá trực tiếp và tiệc chính, ông David Morton, Phó tổng giám đốc HSBC Việt Nam, cũng như nhiều doanh nhân khác rảo bước xung quanh khán phòng để tham gia buổi đấu giá gián tiếp bằng cách ra giá cho những bức tranh mà họ ưa thích. 

Từ những tấm lòng

Buổi đấu giá bắt đầu lúc 8 giờ và kết thúc lúc hơn 11 giờ đêm đã thu hút hơn 300 khách tham dự với các phần đấu giá rất sôi nổi. Một trong số đó là đấu giá chiếc áo thi đấu của CLB Bóng đá Manchester United, Vương quốc Anh, có chữ ký của huyền thoại đội bóng này trong những năm 1960, ông Bobby Charlton. Joseph Murphy đang làm việc cho Công ty BP đã thắng với giá 1.000 đô la Mỹ.

Tác phẩm “Bà và cháu” của họa sĩ Phạm Lực đạt kỷ lục với giá bán 10.000 đô la Mỹ.

Tuy nhiên, kỷ lục về giá tại cuộc đấu giá này lại thuộc về bức tranh sơn dầu với chủ đề “Bà và cháu” của họa sĩ Phạm Lực với giá 10.000 đô la Mỹ. Người tạo ra kỷ lục này là Phạm Thu Hương, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư và Truyền thông N&H. 

Bà Julie Robins, Giám đốc phát triển của OSV, cho biết tất cả số tiền thu được trong buổi đấu giá được dùng để phẫu thuật và chữa trị cho khoảng 1.000 trẻ em ở Việt Nam cũng như dành cho các hoạt động có liên quan khác như chương trình đào tạo và chăm sóc răng miệng.

Tính từ buổi đấu giá tranh đầu tiên tổ chức vào năm 2003, các khoản tiền quyên góp được từ những buổi đấu giá này đã giúp cho hơn 6.300 trẻ em bị dị tật có cuộc sống bình thường như bao người khác.

19 năm qua, kể từ ngày thành lập năm 1989, OSV đã giúp đỡ cho hơn 11.000 trẻ em thông qua các đoàn y khoa quốc tế cũng như trong nước.

OSV cho biết, năm 2007 chương trình “Nụ cười vòng quanh thế giới” đã thực hiện hơn 4.000 ca phẫu thuật cho trẻ em bất hạnh trên toàn cầu, trong đó có hơn 400 trẻ em Việt Nam. OSV cũng đã mở trung tâm chăm sóc y tế tại Huế để hỗ trợ trẻ em mang những dị tật này.

Theo bà Robins, hiện nay vẫn còn 15.000 trường hợp ở Việt Nam đang chờ phẫu thuật, vì vậy càng nhiều nguồn tài trợ, càng nhiều khóa huấn luyện, càng nhiều sự hợp tác quốc tế sẽ càng giúp giảm nhanh con số này.

Operation Smile Việt Nam được thành lập năm 1989.

Ban đầu, mỗi năm một lần, OSV cử các phái đoàn quốc tế đến từ Mỹ kết hợp với một số bác sĩ ở Việt Nam chữa trị cho khoảng 120 em trong vòng một tuần.

Hiện nay, mỗi năm có hàng chục phái đoàn đến Việt Nam. Bệnh nhân của OSV đến từ khắp các tỉnh, thành . Họ không phải trả bất kỳ lệ phí nào cho cuộc phẫu thuật.

Ngoài tiền thuốc và chi phí khám chữa bệnh, OSV sẽ lo toàn bộ chi phí đi lại, ăn ở cho thân nhân người bệnh. OSV cũng sẽ theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trong vòng sáu tháng sau khi mổ.

Trong suốt buổi đấu giá trực tiếp, người ta thấy một người đàn ông điểu khiển buổi đấu giá khá chuyên nghiệp. Đó chính là Rob Blain, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của CBRE châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Blain tham gia và ủng hộ hoạt động đấu giá này tại TPHCM và Hà Nội từ năm 2003 với vai trò là nguời điều khiển trong khi Công ty CBRE là một trong những nhà bảo trợ lớn nhất của tổ chức từ thiện này.

Trong phần đấu giá gián tiếp vừa qua, đại diện của CBRE đã giành quyền mua bức tranh “Tắm trâu” với giá 600 đô la Mỹ.

Bên cạnh CBRE, OSV còn nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp nước ngoài khác như Unilever Vietnam, BP, Manulife, Citigroup…

Bà Robins cũng không quên nhắc đến sự hỗ trợ thường xuyên từ các khách sạn do tập đoàn Accor quản lý. Vài ngày trước sự kiện này, ông Ahmd Hozaien, Tổng giám đốc khách sạn Sofitel Plaza Saigon, đại diện cho toàn bộ nhân viên khách sạn, đã trao tặng số tiền 100 triệu đồng cho OSV.

Từ 2002 đến nay, mỗi năm khách sạn Sofitel quyên góp khoảng 4.000-6.000 đô la Mỹ tặng OSV. Nếu tính tất cả các khách sạn trong hệ thống do Accor quản lý, số tiền có thể lên đến 15.000 đô la Mỹ/năm.

Theo OSV, khoảng 82% trong tổng số các khoản đóng góp dành cho các cuộc phẫu thuật, phần còn lại sẽ được dùng trong công tác đào tạo nhân viên y tế và các hoạt động xúc tiến.

Đến các kế hoạch

OSV đang cố gắng đẩy mạnh hơn nữa các đoàn khám chữa bệnh cũng như quảng bá hoạt động của mình.

Năm 2008, OSV lên kế hoạch tổ chức khoảng 30 đoàn trong nước và bốn đoàn quốc tế đến các địa phương để phẫu thuật cho gần 2.000 trẻ em. Bên cạnh đó, một buổi đấu giá tranh từ thiện khác cũng sẽ được tổ chức ở Hà Nội trong thời gian tới.

Kenneth M. Atkinson, Chủ tịch Hội đồng bảo trợ của OSV, nói: “Số tiền quyên góp từ các buổi đấu giá như vậy là một trong những thành công trong hoạt động của chúng tôi”.

OSV cũng sẽ cải thiện chương trình chăm sóc răng miệng với việc cung cấp nhiều hơn nữa các dịch vụ để giúp những em trẻ không may mắn, nhất là các em ở nông thôn.

Việc huấn luyện đội ngũ bác sĩ, y tá cũng sẽ được tiếp tục bên cạnh một dự án dài hơi – thành lập trung tâm chăm sóc y tế – cho phép OSV mở rộng hoạt động chữa trị cho các em.

Ông Atkinson cho biết buổi đấu giá lần thứ 7 này, cũng như các hoạt động khác, là những bằng chứng sinh động cho thấy OSV đang tiến gần hơn đến mục tiêu không còn trẻ em nào ở Việt Nam phải mang dị tật trên mặt, giúp các em có được cuộc sống bình thường như bao người khác.

TRUNG CHÂU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới