Thứ Sáu, 9/12/2022, 19:40
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoMang ô tô, mô tô vào VN du lịch sẽ dễ dàng hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mang ô tô, mô tô vào VN du lịch sẽ dễ dàng hơn

Đào Loan

Mang ô tô, mô tô vào VN du lịch sẽ dễ dàng hơn
Đoàn xe mô tô của khách nước ngoài vào du lịch Việt Nam – Ảnh: Hoàng Long

(TBKTSG Online) – Khách nước ngoài có mang theo ô tô đến 9 chỗ và mô tô máy đến Việt Nam khi đi du lịch sẽ dễ dàng hơn nếu những quy định trong dự thảo nghị định quy định quản lý phương tiện cơ giới do người nước ngoài đưa vào Việt Nam du lịch do Bộ Giao thông Vận tải soạn thảo được Chính phủ chấp thuận.

Theo nội dung dự thảo trên trang web của bộ, khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch có thể mang theo ô tô, mô tô để đi lại nhưng chỉ được phép lưu thông ở Việt Nam tối đa 30 ngày, và phải đi theo đoàn, theo chương trình do các công ty du lịch lữ hành tổ chức, có xe của doanh nghiệp dẫn đường.

Các xe này phải có giấy đăng chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy đăng ký xe, chứng từ tạm nhập khẩu, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với phương tiện cơ giới có giá trị tại Việt Nam. Người lái xe phải có giấy phép lái xe.

Công ty du lịch sẽ chịu trách nhiệm xin phép Bộ Giao thông Vận tại và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho khách vào du lịch. Dự kiến, nếu được Chính phủ chấp thuận thì nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2013.

Ông Trần Xuân Hùng, Giám đốc Công ty Du lịch Viking, cho rằng quy định mới thông thoáng hơn ở một điểm là khách du lịch và công ty du lịch không phải xin công hàm của đại sứ quán của nước có khách mang xe đến Việt Nam. Hiện nay, mỗi khi có đoàn, cả khách và công ty du lịch phải gửi thư nhờ đại sứ quán gửi công hàm đến Bộ Giao thông Vận tải đề nghị cho phép đoàn được lưu thông. 

"Vào ngày 27-12 này, chúng tôi có đoàn 11 xe từ Malaysia đến qua cửa khẩu Mộc Bài rồi đến Phan Thiết du lịch. Chúng tôi cũng phải xin công hàm theo quy định. Thường thì mất khoảng một tuần để xin công hàm, quy định mới sẽ bớt được khoảng thời gian làm thủ tục này", ông Hùng nói.

Tuy nhiên, cũng theo ông Hùng, dù có thêm một điều thông thoáng nhưng những điều kiện cho phép người nước ngoài mang xe vào Việt Nam vẫn còn khó khăn so với một số nước lân cận. "Tại Thái Lan, chúng tôi không cần phải xin phép qua nhiều cơ quan mà chỉ điền hồ sơ tại cửa khẩu, đáp ứng đủ yêu cầu về bảo hiểm, bằng lái… là có thể đi. Các nước Thái Lan, Lào, Campuchia, Singapore và Malaysia cũng không yêu cầu đoàn phải có xe dẫn đường", ông nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới