Thứ Bảy, 25/09/2021, 00:46
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Manulife mua lại Aviva, tiếp tục độc quyền bancassurance với Vietinbank trong 16 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Manulife mua lại Aviva, tiếp tục độc quyền bancassurance với Vietinbank trong 16 năm

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Hợp tác độc quyền 16 năm với Vietinbank nhiều khả năng nằm trong thỏa thuận của thương vụ Manulife châu Á mua lại Aviva Việt Nam. Tuy nhiên, sự kết hợp này ghi dấu ấn đáng kể vì thời gian độc quyền không ngắn, cũng như vị thế riêng của hai bên trên thị trường tài chính.

Manulife mua lại Aviva, tiếp tục độc quyền bancassurance với Vietinbank trong 16 năm
Manulife sẽ phân phối sản phẩm qua kênh Vietinbank. Ảnh: DNCC.

Mua lại Aviva Việt Nam

Ngày 14-12, trong lễ ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ hợp tác độc quyền 16 năm phân phối bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng (Bancassurance) giữa Ngân hàng VietinBank và Công ty bảo hiểm Manulife Việt Nam, thông tin chính thức về việc Manulife châu Á mua lại công ty bảo hiểm Aviva Việt Nam cũng được công bố.

Trên thực tế, thông tin về thương vụ này đã rộ lên từ đầu năm nay. Đại diện Manulife Việt Nam cho biết việc mua lại Aviva Việt Nam sẽ tuân thủ các quy định nghiêm ngặt và sự phê duyệt của pháp luật Việt Nam.

Trong cùng ngày, phía Aviva cũng thông báo trên trang web về giao dịch bán lại 100% Aviva Việt Nam cho Tập đoàn Tài chính Manulife châu Á. "Là một phần của giao dịch, Manulife sẽ ký kết thỏa thuận phân phối mới với đối tác bancassurance độc quyền hiện có của Aviva Việt Nam, Vietinbank”, thông cáo của Aviva có đoạn.

Trước đó, tháng 4-2017, Tập đoàn Aviva đã mua lại phần vốn góp của Vietinbank tại Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Aviva Việt Nam (tên cũ là Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ VietinBank Aviva).

Ngay sau đó, VietinBank và Aviva Việt Nam đã ký kết hợp đồng hợp tác độc quyền trong việc phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Đây là một trong những hợp đồng hợp tác có thời hạn dài nhất trong lịch sử thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam.

Tiếp tục độc quyền 16 năm với Vietinbank

Tại lễ ký kết, đại diện Vietinbank cho biết khoản phí trả trước sẽ hạch toán vào thu nhập theo quy định hiện hành. Ngân hàng sẽ sử dụng nguồn lực này để mở rộng kinh doanh, đầu tư vào công nghệ, hạ tầng và công cụ thúc đẩy tăng trưởng hoạt động kinh doanh.

Kết hợp với Manulife, Vietinbank đặt mục tiêu tăng trưởng 30% phí bảo hiểm nhân thọ trong ba năm tới, đồng thời nằm trong TOP 3 ngân hàng có doanh số bảo hiểm nhân thọ trên thị trường. Phí thu được từ phân phối bảo hiểm nhân thọ kỳ vọng chiếm 6-8% tổng thu phí dịch vụ của phân khúc bán lẻ.

Ông Roy Gori, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Manulife, chia sẻ cả Vietinbank và Manulife đều có chung mục tiêu đó là đẩy nhanh chuyển đổi số hóa để nâng tầm giá trị sống cho hàng triệu người dân Việt Nam.

“Sự hợp tác này giúp chúng tôi gia tăng thị phần tại Việt Nam đồng thời khẳng định vị thế vững chắc là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ quốc tế hàng đầu châu Á và tiếp tục đẩy mạnh đà tăng trưởng của chúng tôi trong khu vực”, ông Roy cho biết.

Đối với Manulife, Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất của Manulife tại châu Á, đồng thời cũng là một trong những quốc gia tăng trưởng cao nhất trên thế giới.

“Hợp tác với VietinBank giúp chúng tôi mở rộng đáng kể thị phần phân phối của các kênh đại lý và môi giới bảo hiểm. Việc tăng quy mô tổng thể và cải thiện năng lực này sẽ rất có lợi cho tất cả khách hàng, đại lý và đối tác phân phối của Manulife”, đại diện Manulife chia sẻ.

VietinBank là một trong những tổ chức tài chính lớn nhất Việt Nam, phục vụ hơn 14 triệu khách hàng thông qua mạng lưới hơn 150 chi nhánh và 1.000 phòng giao dịch trên tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trong nửa đầu năm 2020, VietinBank đứng đầu về doanh số phân phối bảo hiểm qua kênh ngân hàng trong số các ngân hàng quốc doanh tại Việt Nam, theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới