Thứ Sáu, 29/09/2023, 05:22
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Masan bán 20% cổ phần mỏ Núi Pháo cho công ty Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Masan bán 20% cổ phần mỏ Núi Pháo cho công ty Mỹ

Trần Thu

(TBKTSG Online) – Công ty đầu tư vốn tư nhân Mount Kellett Capital Management LP (Mỹ) sẽ đầu tư 100 triệu đô la Mỹ để mua 20% cổ phần của Masan Resources vốn đang sở hữu 100% quyền khai thác mỏ Núi Pháo tại tỉnh Thái Nguyên. Tập đoàn Masan cho biết như vậy trong thông cáo báo chí hôm 24-1.

Theo đó, Tập đoàn Masan sẽ nắm giữ 64% cổ phần tại Masan Resources, còn Tiberon Minerals Pte Ltd và Mount Kellett sẽ lần lượt sở hữu 16% và 20% cổ phần. Tập đoàn Masan cho biết có quyền chọn mua cổ phần của Tiberon tại Masan Resources trong hơn ba năm tới với giá từ 60- 90 triệu đô la Mỹ.

JP Morgan là nhà tư vấn duy nhất cho Masan trong thương vụ với Mount Kellett.

Tập đoàn Masan cũng cho biết đã ký‎ một thoả thuận với Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) để được vay đảm bảo lên đến 120 triệu đô la Mỹ với thời hạn 8 năm.

Theo thông cáo, Masan đã giảm đáng kể rủi ro trong khoản đầu tư vào mỏ Núi Pháo bằng cách huy động vốn gần 220 triệu đô la Mỹ từ Mount Kellett và VDB.

Masan Resources – công ty con của Tập đoàn Masan – là công ty sở hữu mỏ lộ thiên Núi Pháo – mỏ đa kim với trữ lượng khoảng 55,4 triệu tấn quặng.

Theo thông tin đăng tải trên trang web của Công ty Xúc tiến đầu tư công nghiệp Mỏ và Khoáng sản Việt Nam (IPMM Vietnam), các nghiên cứu khả thi cho thấy tuổi thọ của mỏ Núi Pháo tối thiểu là 16 năm. Sản lượng sản xuất mỗi năm khoảng 6.000 tấn Vonfram WO3, 196.000 tấn Fluorit, 360 tấn Bismuth, và 5.600 tấn đồng.

Theo thông cáo, tổng vốn đầu tư cho mỏ trên khoảng 440 triệu đô la Mỹ, trong đó hiện 155 triệu đô la Mỹ đã được đầu tư. Dự kiến mỏ Núi Pháo sẽ chính thức hoạt động vào tháng 1-2013. Nếu hoạt động hết công suất, mỏ dự kiến sẽ mang lại 300 triệu đô la Mỹ mỗi năm, trong đó một nửa thu được từ Vonfram.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới