Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Masan Group: từ trách nhiệm xã hội đến phát triển bền vững theo tiêu chí ESG

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đầu tư theo chuẩn mực ESG (môi trường, trách nhiệm xã hội, quản trị doanh nghiệp) đang trở thành xu thế trên thế giới. Bên cạnh việc đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, quỹ đầu tư còn sàng lọc và đầu tư vào các công ty đạt điểm đánh giá cao về các tiêu chuẩn ESG.

Khách hàng chọn mua sản phẩm thịt tại hệ thống bán lẻ của Masan Consumer. Ảnh: Masan.

Việc thực hiện và công bố thông tin ESG minh bạch sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng được kỳ vọng của người tiêu dùng và khách hàng, đồng thời góp phần gia tăng niềm tin đối với nhà đầu tư trên thị trường tài chính trong nước lẫn quốc tế. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đầu ngành đã đầu tư và thực hành rất tốt các yêu cầu về phát triển bền vững và đạt được nhiều kết quả khả quan.

Cam kết “xanh” đối với môi trường

Là tập đoàn đa ngành, Masan cùng các công ty thành viên là những doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực thiết yếu có ảnh hưởng sâu rộng đến hơn 100 triệu người Việt Nam như: bán lẻ, hàng tiêu dùng nhanh, thịt mát và thịt chế biến có thương hiệu, chuỗi F&B, dịch vụ tài chính, viễn thông và vật liệu công nghiệp công nghệ cao. Masan ý thức sâu sắc vai trò và trách nhiệm của mình với cộng đồng, xã hội và không ngừng nâng cao các tiêu chuẩn về phát triển bền vững.

Theo đó, mảng bán lẻ với hệ thống hơn 3.500 siêu thị, cửa hàng WinMart/WinMart+ luôn duy trì tỷ lệ hàng Việt đạt 90%, thực hiện tốt vai trò cầu nối giúp các doanh nghiệp với nhà sản xuất nội địa nhằm đem lại các sản phẩm chất lượng cao, nêu cao tinh thần người Việt dùng hàng Việt. Chuỗi siêu thị này chung tay bảo vệ môi trường bằng giải pháp khuyến khích thay thế nilon bằng 100% túi tự hủy sinh học; thực hiện các chương trình khuyến mại đối với khách hàng tự sử dụng túi đựng nhiều lần nhằm hình thành thói quen tiêu dùng xanh khi mua sắm…

Ở lĩnh vực hàng tiêu dùng, kinh doanh thịt có thương hiệu, Masan liên tục có những phát kiến mới về sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn và tốt cho sức khỏe. Các tổ hợp chế biến thịt MEATDeli đều được công nhận đạt chứng chỉ BRC – Tiêu chuẩn Toàn cầu về An toàn Thực phẩm. Chứng chỉ có giá trị quốc tế trong ngành thực phẩm và được xem là tấm vé thông hành cho doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm. Các nhà máy chế biến hàng tiêu dùng của Masan Consumer đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải hiện đại do đối tác Hà Lan thiết kế tại các nhà máy trên cả nước. Tất cả các kết quả kiểm tra chất lượng xử lý nước thải đầu ra đều đạt tiêu chuẩn loại A – tiêu chuẩn cao nhất Việt Nam.

Một công ty thành viên khác trong tập đoàn, Masan High-Tech Materials cũng bắt đầu trồng cây trên vùng đất đá thải ra sau khi khai thác khoáng sản từ năm 2016. Đến nay, công ty đã phủ xanh được khoảng 58 ha khắp khu vực của dự án – một phần hấp thụ carbon để có thể theo đuổi mục tiêu trung hòa carbon trong thời gian tới.

Nước thải được xử lý đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt trước khi tái sử dụng. Ảnh: Masan.

Thực hiện trách nhiệm xã hội và nền tảng quản trị hiệu quả

Cùng với hoạt động bảo vệ môi trường, Masan cùng các công ty thành viên luôn chú trọng thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Là một trong những doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất các tỉnh có nhà máy, cơ sở sản xuất hoạt động, góp phần tạo công ăn việc làm và cải thiện đời sống của người dân địa phương. Các hoạt động an sinh xã hội thường xuyên được thực hiện trên khắp cả nước như: ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại Nghệ An; các chiến sĩ đang canh giữ biên cương, biển đảo Việt Nam thông qua Quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ Quốc”; hỗ trợ hộ nghèo thông qua “Quỹ vì người nghèo” ở cấp quốc gia và cấp tỉnh; tổ chức mổ mắt cho 1.000 người dân 2 tỉnh Bình thuận và Kiên Giang; đồng hành cùng Quỹ Trò nghèo thực hiện chương trình “Một triệu bữa cơm có thịt” cho trẻ em vùng cao…

Việc Masan tích hợp ESG vào kế hoạch chiến lược cũng giúp quản trị rủi ro tốt hơn. Yếu tố G (Corporate Governance – Quản trị Doanh nghiệp) được đánh giá rất cao khi quản lý rủi ro và kiểm soát nội bộ của Masan đảm bảo tính khách quan và độc lập trong việc đánh giá các quy trình quản trị. Công ty cũng liên tục cập nhật bộ quy chế về quản trị công ty nhằm bảo vệ quyền lợi của cổ đông và thiết lập những chuẩn mực hoạt động đối với Hội đồng quản trị và Ban Điều hành, bảo tính khách quan trong các quyết định quan trọng.

Phát triển xã hội, bảo vệ môi trường song hành cùng quản trị doanh nghiệp là những trụ cột mà Masan luôn ưu tiên cùng với hoạt động kinh doanh. Việc áp dụng chuẩn mực ESG cao càng thể hiện doanh nghiệp có tầm nhìn dài hạn và có giá trị nội tại cao.

Vì những đóng góp cho nền kinh tế và cộng đồng xã hội, Masan đã được ghi nhận bằng việc liên tiếp có mặt trong các bảng xếp hạng uy tín trong nước lẫn quốc tế năm 2023 như: Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững (Nhịp cầu Đầu tư); Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam (Forbes Vietnam), Top 50 Công ty Kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam – Doanh nghiệp tỷ đô (Nhịp cầu Đầu tư); IR Awards (Vietstock), Giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” (HR Asia Award), Giải thưởng “Nhà bán lẻ của năm” (Asia Fruit Awards)…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới