Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mất 12 năm dệt may mới chủ động được nguyên liệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mất 12 năm dệt may mới chủ động được nguyên liệu

Tình trạng thiếu lao động vẫn luôn là một trong bốn trở lực lớn của ngành dệt may Việt Nam trong thời gian tới – Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Chiến lược phát triển ngành công nghiệp dệt may đến năm 2020 đã được Chính phủ nhấn mạnh là hướng vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, của sản phẩm thay cho gia tăng số lượng và giá trị xuất khẩu bằng gia công.

Mục tiêu của ngành dệt may Việt Nam đề ra trong chiến lược phát triển ngành này đến năm 2020 là đạt doanh thu 31 tỉ đô la Mỹ, riêng xuất khẩu dự tính thu được 25 tỉ đô la, đồng thời nội địa hóa được nguyên phụ liệu đầu vào đến 70%. Tuy nhiên, lộ trình chủ động 70% nguồn nguyên liệu cho 12 năm tới mới chỉ ở những bước sơ khai ban đầu vì 90% nguyên phụ liệu ngành dệt may hiện nay đều nhập từ nước ngoài và mục tiêu 9,5 tỉ đô la dự kiến thu được từ xuất khẩu năm nay chủ yếu cũng nhờ gia công là chính.

Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nói với các doanh nghiệp dệt may tại hội nghị về chiến lược ngành hôm 25-7 tại Hà Nội rằng: “Mục tiêu của ngành dệt may cần hướng vào nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, sản phẩm bằng cách nâng cao chất lượng, nâng tỷ lệ nội địa hóa, chủ động nguồn nguyên liệu”.

Ông Hải cũng lưu ý về vấn đề nhu cầu thị trường thiết kế sản phẩm, cung cấp nguyên liệu bông, xơ trong nước hiện còn bỏ trống rất nhiều và thiếu sự ổn định, trong khi đây là những “đầu vào” thiết yếu cho ngành dệt may trong việc nâng cao giá trị trên thị trường thế giới. Bên cạnh đó, dệt may vẫn phải tập trung vào ba chương trình phát triển chính của ngành là đầu tư các khu công nghiệp dệt may tập trung, phát triển ngành bông và dệt, nhuộm, thúc đẩy nghiên cứu khoa học và phát triển thương hiệu sản phẩm.

Hiện tại, dệt may Việt Nam là ngành mang về ngoại tệ lớn thứ hai cho đất nước sau xuất khẩu dầu thô, chiếm từ 13 đến 15% tổng kim ngạch xuất khẩu. Việt Nam cũng có tên trong 10 quốc gia xuất khẩu lớn trên thế giới nhưng hầu hết vẫn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu là chính.

NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới