Thứ Hai, 25/09/2023, 09:57
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mặt bằng bán lẻ: nguồn cung tăng, giá thuê giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mặt bằng bán lẻ: nguồn cung tăng, giá thuê giảm

Đình Dũng

Mặt bằng bán lẻ: nguồn cung tăng, giá thuê giảm
Khu trung tâm thương mại Vincom Center A tại trung tâm TPHCM dự kiến sẽ mở cửa vào ngày 10-10 tới. Ảnh: Đình Dũng

(TBKTSG Online) – Dự kiến sẽ có đến cả trăm ngàn mét vuông diện tích mặt bằng bán lẻ tại TPHCM sẽ gia nhập thị trường trong quí 4 năm nay, tạo thêm sức ép lên giới cho thuê mặt bằng bán lẻ trong bối cảnh thị trường này đang khó khăn do sức mua giảm.

Trong số các dự án, khu trung tâm thương mại Vincom Center A tọa lạc tại góc đường Lê Lợi, Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn và Nguyễn Huệ dự kiến sẽ mở cửa vào ngày 10-10 tới, với khoảng 38.000 mét vuông diện tích bán lẻ được cho thuê.

Được biết sau bảy tháng chào thuê, khu trung tâm thương mại này đã ký hợp đồng cho thuê được khoảng 90% tổng diện tích mặt bằng bán lẻ.

Trong khi đó tại khu vực xa trung tâm thành phố nhiều trung tâm bán lẻ kinh doanh không thuận lợi do sức mua thị trường giảm. Theo nghiên cứu của Savills Vietnam, đã có khoảng 12.000 mét vuông diện tích bán lẻ thuộc khu vực ngoại vi thành phố được ghi nhận đã đóng cửa trong quí 3 vừa qua.

Giá chào thuê mặt bằng trung tâm thương mại khoảng 2,2 triệu đồng (105 đô la Mỹ)/mét vuông tại khu vực trung tâm, và khoảng 624.000 đồng (khoảng 30 đô la Mỹ)/mét vuông tại khu vực ngoài trung tâm, giảm lần lượt từ 8 – 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái.   

Công ty Knight Frank Vietnam cho biết một số chủ dự án hiện đang áp dụng các hình thức thanh toán tiền thuê linh hoạt hoặc dựa trên doanh thu nhằm hỗ trợ và thu hút khách thuê trong thời điểm khó khăn.

Giới quan sát thị trường cho rằng mặc dù thị trường bán lẻ đang gặp khó khăn nhưng các thành phố lớn như TPHCM vẫn là thị trường tiềm năng cho các nhà bán lẻ nhờ dân số trẻ, thu nhập gia tăng và tốc độ đô thị hóa cao.

Trong số các nhà đầu tư quốc tế, tập đoàn Johnny Rocket’s đang tìm mặt bằng để mở nhà hàng đầu tiên của mình tại TPHCM, sau đó sẽ mở rộng ra hai thành phố khác là Hà Nội và Đà Nẵng.

Hiện nguồn cung diện tích bán lẻ tại TPHCM khoảng 700.000 mét vuông, phần lớn tập trung tại khu vực trung tâm thành phố, và dự kiến sẽ tăng lên gấp đôi trong những năm tới.

Knight Frank Vietnam cho rằng nguồn cung lớn trong tương lai có thể sẽ gây áp lực lên nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ trên thị trường. Công suất thuê và giá thuê dự kiến sẽ giảm nhẹ trong những tháng còn lại của năm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới