Chủ Nhật, 19/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Mặt bằng lãi suất cho vay tiếp tục giảm để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chiều 9-11, với kết quả biểu quyết là hơn 90% đại biểu tán thành, Quốc hội chính thức thông qua kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2024, trong đó, có định hướng tiếp tục giảm ãi suất cho vay để tăng khả năng tiếp cận vốn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Việc tiếp tục định hướng giảm mặt bằng lãi suất cho vay sẽ tăng khả năng tiếp cận vốn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế. Trong ảnh là hoạt động sản xuất tại một doanh nghiệp ở TPHCM. Ảnh: Lê Vũ

TTXVN đưa tin, tiếp tục kỳ họp thứ 6, chiều nay (9-11), Quốc hội biểu quyết thông quan nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2024. Theo đó, có 447 đại biểu tán thành, chiếm 90,49%.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 6, về mục tiêu tổng quát, một số ý kiến đề nghị lựa chọn nội dung trọng điểm; tránh dàn trải, trùng với các nhiệm vụ, giải pháp khác; đề nghị bổ sung nội dung về thúc đẩy phục hồi, phát triển du lịch; đảm bảo môi trường đầu tư, thu hút và giữ chân nhà đầu tư FDI; tháo gỡ những điểm nghẽn, nút thắt về cơ chế, chính sách…

Về các chỉ tiêu chủ yếu, một số ý kiến cho rằng nên xây dựng mục tiêu tăng trưởng khoảng 5-6% thay vì 6-6,5%. Giải trình về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ, chỉ tiêu tăng trưởng GDP được xây dựng trên cơ sở phân tích, dự báo bối cảnh tình hình trong nước, quốc tế, có tính đến những yếu tố thuận lợi, khó khăn của năm 2024. Vì vậy, cả nước đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2024 từ 6-6,5% là phù hợp.

Liên quan đến nội dung giảm mặt bằng lãi suất, Ủy ban Kinh tế lý giải, việc tiếp tục định hướng giảm mặt bằng lãi suất cho vay sẽ tăng khả năng tiếp cận vốn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế. Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước cần theo dõi diễn biến cả trong nước và quốc tế, dự báo lạm phát và lãi suất thị trường để tiếp tục hướng dẫn các tổ chức tín dụng có các giải pháp tiết giảm chi phí quản lý, hướng đến giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Cũng theo bản tin trên, đại diện Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giải trình một số nội dung, trong đó, có ý kiến đề nghị chỉ đưa vào nghị quyết các nhiệm vụ, giải pháp sẽ được thực hiện trong năm 2024; đề nghị ghi rõ thời gian hoàn thành, khắc phục việc nói chung chung. Trên cơ sở định hướng các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ sẽ xây dựng, ban hành Nghị quyết triển khai, trong đó sẽ cụ thể hóa cả về tiến độ, thời gian của các nhiệm vụ, giải pháp, giao cho các bộ, ngành và địa phương.

Ngoài ra, một số ý kiến đề nghị sửa đổi, bổ sung nội dung về quản lý hoạt động thương mại trên các nền tảng số; rà soát các dự án đầu tư chậm triển khai; ban hành thủ tục xác nhận mức độ sử dụng năng lượng tái tạo; ban hành cơ chế về điện mặt trời áp mái; triển khai thí điểm mô hình nhà máy điện ảo; đẩy nhanh tiến độ xây dựng và phát triển các trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia; phát triển các ngành công nghiệp văn hóa; gỡ cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới