Thứ Ba, 21/03/2023, 17:57
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Máy móc nông nghiệp thua xe đua!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Máy móc nông nghiệp thua xe đua!

Quang Chung

(TBKTSG) – Doanh nghiệp kinh doanh máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, mà cụ thể là máy bơm nước, máy cắt cỏ và máy phun thuốc trừ sâu đang phải “cắn răng” chịu đựng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng hết sức vô lý, bất công và cả trái luật.

Vô lý và bất công?

Để thực hiện chủ trương kích cầu đầu tư và tiêu dùng, ngăn chặn suy giảm kinh tế, tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp, thời gian qua Chính phủ đã đưa ra một số giải pháp về thuế: giảm và giãn thuế, đặc biệt là thuế giá trị gia tăng.

Theo Quyết định 16 (ngày 21-1-2009) của Thủ tướng Chính phủ, nhiều loại hàng hóa và dịch vụ được giảm 50% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng từ ngày 1-2-2009 đến 31-12-2009. Cụ thể hóa quyết định này, ngày 22-1-2009, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 13 hướng dẫn thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng đối với một số hàng hóa, dịch vụ…

Các doanh nghiệp kinh doanh máy móc, thiết bị phục vụ cho sản xuất nông nghiệp tràn trề hy vọng, rằng thuế giá trị gia tăng các mặt hàng máy cắt cỏ, máy bơm thuốc trừ sâu và máy bơm nước sẽ được giảm để họ giảm giá bán. Chính phủ chủ trương và đang có những nỗ lực kích cầu tiêu dùng, mà đặc biệt là khu vực nông thôn bằng các chính sách hỗ trợ nông dân đầu tư nông cụ.

Ngày 30-1-2009, Bộ Tài chính ban hành tiếp Thông tư 18 với danh mục cụ thể hàng ngàn mặt hàng được giảm 50% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng. Thế nhưng điều đáng buồn là trong 142 trang của cuốn “Danh mục một số mặt hàng được giảm 50% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng”, không tìm thấy máy bơm nước, máy cắt cỏ và cả máy phun thuốc trừ sâu – những máy móc phục vụ thiết yếu trong sản xuất nông nghiệp.

Càng buồn hơn khi trong lúc đó, danh sách các hàng hóa được giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng lại có cả các sản phẩm xa xỉ như phụ tùng xe ô tô, ô tô đua!

Và mới đây, ngày 16-4-2009, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định 58 để bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm thực hiện chủ trương kích cầu đầu tư và tiêu dùng… tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp. Thế nhưng ba loại máy phục vụ cho sản xuất nông nghiệp nói trên vẫn không có tên trong danh sách hàng hóa và dịch vụ được giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng như sản phẩm khác – may mặc, da giày, xi măng, gạch, xe mô tô có dung tích xi lanh trên 125 cm3…

Thông tư trái luật?

Thông tư 18 tỏ ra vô lý và bất công đối với người tiêu dùng các sản phẩm máy cắt cỏ, máy bơm nước và máy phun thuốc trừ sâu, vì thực ra, khoản thuế giá trị gia tăng này, người tiêu dùng cuối cùng mà ở đây là nông dân, mới là đối tượng thật sự phải gánh chịu.

Vì không có trong danh sánh hàng ngàn mặt hàng và dịch vụ được giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng theo Thông tư 18 và Thông tư 13 nên ba mặt hàng nói trên vẫn phải chịu thuế suất 10%. Các doanh nghiệp khi nhập khẩu các loại máy móc thiết bị này đều bị Hải quan áp thuế suất thuế giá thị gia tăng đầu vào theo Thông tư 131 (hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng theo danh mục hàng hóa của biểu thuế nhập khẩu ưu đãi) của Bộ Tài chính.
Thế nhưng Thông tư 131 lại có những quy định trái với Luật Thuế giá trị gia tăng.

Theo Luật Thuế giá trị gia tăng 2008, có hiệu lực từ 1-1-2009, thì “máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, bao gồm máy cày, máy bừa, mấy cấy, máy gieo hạt, máy tuốt lúa, máy gặt, máy gặt đập liên hợp, máy thu hoạch sản phẩm nông nghiệp, máy hoặc bình bơm thuốc trừ sâu” có mức thuế suất là 5% (điểm k, khoản 2, điều 8).

Vậy mà Thông tư 131 lại quy định thuế suất thuế giá trị gia tăng của máy phun thuốc trừ sâu (mã hàng 8424814000) trong “Biểu thuế giá trị gia tăng theo danh mục hàng hóa của biểu thuế nhập khẩu ưu đãi” là 10%. Vì sao luật quy định thuế suất giá trị gia tăng “máy hoặc bình bơm thuốc trừ sâu” là 5%; còn Thông tư 131 lại quy định thuế suất thuế giá trị gia tăng “máy phun thuốc trừ sâu” là 10%? Có phải “máy bơm thuốc trừ sâu” khác “máy phun thuốc trừ sâu”?

Nếu “máy bơm thuốc trừ sâu” chính là “máy phun thuốc trừ sâu” (mà theo chúng tôi nó là một) thì Thông tư 131 đã trái với Luật Thuế giá trị gia tăng. Theo luật sư Lê Thành Kính, Trưởng văn phòng luật sư Lê Nguyễn, giá trị pháp lý của luật cao hơn thông tư nên trong trường hợp này, quy định thuế suất thuế giá trị gia tăng áp cho máy phun thuốc trừ sâu 10% của Thông tư 131 là hoàn toàn sai luật.

Thế nhưng, hiện nay, khi doanh nghiệp nhập khẩu máy phun (bơm) thuốc trừ sâu, Hải quan lại căn cứ vào Thông tư 131 của Bộ Tài chính để áp thuế giá trị gia tăng đầu vào là 10% mà bỏ qua Luật Thuế giá trị gia tăng. Thiết nghĩ Bộ Tài chính cần phải sửa lại Thông tư 131 cho phù hợp với Luật Thuế giá trị gia tăng; nếu không các doanh nghiệp và người tiêu dùng có thể kiện vì thông tư có những quy định sai trái, gây thiệt hại cho họ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới