Thứ Bảy, 3/06/2023, 08:14
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Máy soi container sẽ vận hành lại vào đầu tháng 6

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Máy soi container sẽ vận hành lại vào đầu tháng 6

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Dự kiến vào đầu tháng 6, máy soi container sẽ được vận hành trở lại tại cảng Cát Lái (quận 2, TPHCM) sau khi đã có giấy phép bức xạ của Cục an toàn bức xạ và hạt nhân, Bộ Khoa học và Công nghệ và hoàn thiện các công tác về nhân sự, hướng dẫn thực hiện.

Tạm ngưng dùng máy soi container tại cảng Cát Lái

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại, ông Tôn Thanh Phong, Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (HQKV1) đã cho biết như vậy.

Theo ông Phong, Tổng cục Hải quan đã có công văn cho phép HQKV 1 vận hành trở lại máy soi container sau khi nhận được giấy phép bức xạ do Cục an toàn bức xạ và hạt nhân cấp từ ngày 10-5.

Trong thời gian này, Tổng cục Hải quan đang tiến hành xây dựng một số quy định liên quan đến việc sử dụng máy soi, ví dụ như tiêu chí các loại hàng hóa phải qua máy soi. Bên cạnh đó, những cán bộ hải quan có nhiệm vụ vận hành máy cũng đang được tập huấn về an toàn bức xạ (do Cục an toàn bức xạ và hạt nhân tổ chức). Sau khi hoàn tất các công tác này, máy soi container sẽ được sử dụng trở lại.

Ông Phong cũng cho biết thêm, trước những thông tin báo chí đưa về việc chi phí khi sử dụng máy soi “đội” lên 2-3 triệu đồng, ngành hải quan đang tìm hiểu thực tế. “Đúng là có chuyện phát sinh chi phí nhưng con số không lớn và bản thân doanh nghiệp cũng chưa có bất kỳ phản ánh nào với chúng tôi. Thực chất, chuyện tăng chi phí chỉ là các đơn vị làm dịch vụ cho doanh nghiệp than phiền khi phần lời của họ giảm đi vì một số lý do khách quan như xe nằm chờ trên đường, phải trả thêm phí cho cảng…” , ông nói.

Theo ông Phong, ngành hải quan sẽ đề nghị với phía quản lý cảng thay đổi đường đi của hàng để tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Nếu như trước đây, hàng sau khi bốc dỡ khỏi tàu sẽ được chuyển về bãi kiểm tra tập trung, thì nay với những lô hàng dùng máy soi, sẽ chạy qua khu vực kiểm tra máy soi để không tốn thêm chi phí và thời gian vận chuyển qua lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới