Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Maylaysia: Lao động nước ngoài bị khai thác quá mức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Maylaysia: Lao động nước ngoài bị khai thác quá mức

Hạ Ninh

1/5 nhân lực tại Malaysia là lao động nước ngoài. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Nhiều người nước ngoài đến Malaysia làm việc bị khai thác sức lao động quá mức, theo nghiên cứu của tổ chức Amnesty International (Anh) công bố ngày 24-3.

Tháng 7-2009, một nhóm của tổ chức Amnesty International đã đến Malaysia và phỏng vấn hơn 200 lao động nước ngoài, cả hợp pháp cũng như bất hợp pháp, và kết luận: “Lao động nước ngoài đến Malaysia làm việc bị khai thác quá mức”.

Hiện Malaysia đang lệ thuộc lớn vào lượng lao động nước ngoài. Lực lượng này chiếm hơn 1/5 nhân lực tại Malaysia, chủ yếu làm việc tại các công trình xây dựng, nhà máy, nhà hàng, giúp việc nhà và các nông trại dầu cọ.

Tuy nhiên, họ phải làm việc trong điều kiện thiếu an toàn, không được trả lương đúng mức thỏa thuận, thậm chí bị đe dọa. Ba phụ nữ Myanmar làm nghề may đã bị chủ thuê xã hội đen dọa dẫm và ép họ làm việc suốt đêm.

Tổ chức Amnesty International đã kêu gọi chính phủ Malaysia sửa đổi luật để đưa ra những đảm bảo về điều kiện làm việc, ngăn chặn chủ lao động hoặc công ty môi giới thu giữ hộ chiếu của người lao động.

Hiện khoảng 2 triệu lao động nước ngoài đang làm việc tại Malaysia, trong đó có khoảng 1 triệu người làm việc bất hợp pháp, phần lớn đến từ Indonesia, Bangladesh, Ấn Độ, Nepal, Myanmar, Philippines và Việt Nam.

Bộ trưởng Nhân lực Malaysia, ông S. Subramaniam, phủ nhận việc người lao động nước ngoài bị phân biệt đối xử tại Malaysia. Ông khẳng định họ có quyền tương đương với người lao động bản địa và có thể phản ánh bất cứ hành động đối xử sai trái nào của chủ lao động lên phòng lao động để được giải quyết.

(theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới