Chủ Nhật, 29/01/2023, 05:12
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


MB có bán rẻ cổ phiếu cho Viettel?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

MB có bán rẻ cổ phiếu cho Viettel?

Vân Phong

MB có bán rẻ cổ phiếu cho Viettel?(KTSG Online) – Ông Lưu Trung Thái, Tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB) cho biết, việc xác định mức giá bán cổ phần cho Viettel và công ty con phụ thuộc vào lợi ích hai bên, trong bối cảnh tập đoàn này cổ đông lớn nhất và có nhiều sự hỗ trợ cho ngân hàng.

Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB) dự kiến sử dụng một phần vốn điều lệ tăng thêm để đầu tư cho trụ sở ở TPHCM và mô hình kinh doanh mới. Ảnh minh hoạ: MB.

Tại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021 của Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB), cổ đông đã nêu việc ngân hàng phát hành cổ phiếu cho Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) với mức giá 18.000 đồng một cổ phiếu – bằng giá trị sổ sách trên báo cáo tài chính được kiểm toán tại thời điểm gần nhất, nhưng thấp hơn nhiều so với thị giá của cổ phiếu MBB.

“Liệu MB có bán với giá quá rẻ cho Viettel?”, cổ đông đặt câu hỏi với lãnh đạo MB.

Trả lời câu hỏi, ông Lưu Trung Thái, Tổng giám đốc MB cho biết giá chào bán cổ phiếu cho Viettel đã được cân nhắc kỹ để cân bằng lợi ích giữa hai bên. “Viettel là cổ đông lớn nhất của MB. Đơn vị này đang hỗ trợ ngân hàng rất lớn về mặt công nghệ, khách hàng. Đó là những giá trị vô cùng lớn”, ông Thái giải thích với cổ đông.

Trước đó, Hội đồng quản trị (HĐQT) MB đã trình cổ đông việc tăng vốn điều lệ của ngân hàng với mức 38,2% – từ 27.987 tỉ đồng lên 38.676 tỉ đồng. Phương án tăng vốn có ba cấu phần.

Thứ nhất, MB sẽ phát hành cổ phiếu với tỷ lệ 35% để trả cổ tức, qua đó tăng vốn điều lệ thêm 9.795 tỉ đồng. Thời gian phát hành cổ phiếu muộn nhất là quí 4-2021.

Thứ hai, MB chào bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược gồm Viettel, Công ty TNHH Nhà nước MTV Thương mại và xuất nhập khẩu Viettel và các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp để tăng vốn thêm tối đa 700 tỉ đồng.

Đáng chú ý, các nhà đầu tư tham gia đợt chào bán vốn này phải đáp ứng một số tiêu chí của ngân hàng, gồm: hoạt động trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ, có khả năng và sẵn sàng hợp tác nhằm tạo hệ sinh thái số mang lợi ích lâu dài cho MB.

Giá chào bán cổ phần sẽ được thỏa thuận, nhưng không thấp hơn giá trị sổ sách ghi nhận trên báo cáo tài chính được kiểm toán tại thời điểm gần nhất.

Thời gian thực hiện dự kiến trong quí 4-2021, sau khi thực hiện tăng vốn lần thứ nhất.

Thứ ba, ngân hàng sẽ phát hành 19,24 triệu cổ phiếu ESOP cho cán bộ nhân viên. Giá phát hành bằng mệnh giá là 10.000 đồng một cổ phần, thời gian phát hành dự kiến là trong năm 2021.

Với 10.688 tỉ đồng vốn điều lệ tăng thêm, MB dự kiến sẽ dùng 4.783 tỉ đồng để đầu tư hệ thống, giải pháp công nghệ thông tin, đầu tư trụ sở của MB tại TPHCM và đầu tư khác nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Còn 5.905 tỉ đồng sẽ được dùng để bổ sung cho các hoạt động kinh doanh, mô hình kinh doanh mới của ngân hàng.

Việc này – theo ông Lưu Trung Thái – sẽ giúp nâng cao năng lực tài chính, năng lực hoạt động và khả năng cạnh tranh của MB. Cũng theo ông Thái, MB sẽ đầu tư cho mô hình kinh doanh tập đoàn gồm ngân hàng và 6 công ty thành viên trong 5 năm tới. Đồng thời, mở rộng quy mô hoạt động ra thị trường Đông Nam Á.

“Đó là lý do cần phải tăng vốn”, ông Thái nhấn mạnh và dự báo vốn điều lệ của ngân hàng có thể đạt 2 tỉ đô la Mỹ vào năm 2022.

Với các chỉ tiêu kinh doanh của năm 2021, HĐQT MB đã trình cổ đông thông qua kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2021 đạt khoảng 13.200 tỉ đồng, tăng 20% so với năm 2020. Với tổng tài sản, ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 11% so với năm 2020.

Tăng trưởng tín dụng được ban lãnh đạo ngân hàng dự kiến là 10-11% trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ giữ mặt bằng lãi suất thấp và gia hạn thời gian cơ cấu nợ để hỗ trợ doanh nghiệp theo Thông tư 03/2021.

Với huy động vốn, ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng huy động phù hợp với nhu cầu sử dụng vốn. Cuối cùng, chỉ tiêu về tỷ lệ nợ xấu được MB đặt mục tiêu kiểm soát dưới 1,5%.

Với hoạt động kiểm soát và xử lý nợ xấu, ông Lưu Trung Thái cho tỷ lệ bao phủ nợ xấu tại MB đã lên tới 158%. Còn số dư nợ cơ cấu lại theo Thông tư 01 của ngân hàng là 3.400 tỉ đồng tính tới cuối năm 2020.

“Dư nợ đầu năm 2020 khoảng 9.000 tỉ đồng, nhưng sau đó khách hàng đã trả nợ và cuối năm còn 3.400 tỉ đồng. Hiện còn khoảng hơn 2.000 tỉ đồng, như vậy tác động cơ bản là không đáng kể”, ông Thái cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới